Saturday, Aug 01st

Last update:08:05:00 AM GMT

You are here: Giới thiệu TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TRẺ

 

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC & CÔNG NGHỆ TRẺ

E-mail Print PDF
 
Chắp cánh ước mơ - Khơi nguồn sáng tạo

Chào mừng các bạn đến với Website Trung tâm Phát triển Khoa học và công nghệ Trẻ. Wesbite được hình thành nhằm mục đích hỗ trợ thanh niên thành phố học tập và nghiên cứu khoa học, chỉ với mong muốn rằng Website sẽ góp một phần nhỏ trong việc động viên mỗi thanh niên, sinh viên Thành phố hãy xây dựng cho mình một động lực học tập, một khát vọng khẳng định bản thân, khẳng định trí tuệ thế hệ trẻ Việt Nam, khẳng định vị trí Việt Nam trên bản đồ thế giới.

alt 

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ là đơn vị thuộc Thành Đoàn TP. HCM, được giao thực hiện các nhiệm vụ tập hợp, động viên và phát huy phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật của tuổi trẻ thành phố, tổ chức các giải thưởng, đầu tư nghiên cứu, thực hiện một số công trình khoa học kỹ thuật có giá trị kinh tế, tổ chức thực hiện các hoạt động dịch vụ khoa học kỹ thuật phục vụ cho sản xuất, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, trình độ quản lý kinh tế.

 Khi mới được thành lập vào ngày 03/08/1989 theo quyết định số 444/QĐ-UB của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm mang tên là "Trung tâm Sáng tạo Khoa học kỹ thuật và Công nghệ Trẻ", trực thuộc Thành Đoàn Thanh niên Cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày 12/08/1998 Trung tâm chính thức được đổi tên thành "Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ" cho đến nay. 

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ TP.Hồ Chí Minh đã có 20 năm phát triển và trưởng thành với một đội ngũ cán bộ nhân viên và lãnh đạo, cán bộ khoa học và đội ngũ cố vấn giàu lòng nhiệt huyết đang từng ngày đổi mới cùng với sự phát triển chung của cả nước.

                                         alt 

CHỨC NĂNG:

Phát hiện, tập hợp, lựa chọn, bồi dưỡng tài năng trẻ sáng tạo khoa học kỹ thuật thông qua các hoạt động khoa học.

Đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật cho thanh thiếu nhi, cán bộ, đoàn viên.

Hợp tác, liên doanh, liên kết, phối hợp đầu tư, hỗ trợ, ứng dụng các đề tài, công trình khoa học kỹ thuật của thanh niên trong sản xuất và đời sống.

Nghiên cứu và thực hiện các công trình khoa học xã hội, đặc biệt là công trình nghiên cứu về thanh thiếu nhi thành phố nhằm gắn liền hoạt động của Đoàn thanh niên với thực tiễn xã hội của thanh thiếu

 NHIỆM VỤ:

Tập hợp, động viên và phát huy phong trào hoạt động khoa học kỹ thuật, năng lực sáng tạo của tuổi trẻ thành phố thông qua các hình thức: thông tin khoa học kỹ thuật, tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ khoa học - kỹ thuật chuyên ngành, tổ chức các giải sáng tạo cấp thành phố, đầu tư nghiên cứu, liên kết với các tổ chức khoa học kỹ thuật trong và ngoài nước để huy động vốn, cơ sở vật chất kỹ thuật và nghiên cứu ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất…nhằm mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động khoa học kỹ thuật của Đoàn Thanh niên và tuổi trẻ thành phố. Tổ chức đào tạo, bồi dưõng và nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật, trình độ quản lý kinh tế nhằm thực hiện tiêu chuẩn hoá cán bộ Đoàn.

Quản lý và sử dụng có hiệu quả các vật tư, lao động, tiền vốn, tài sản của Trung tâm đúng chế độ, chính sách quy định của Nhà nước và Ủy ban Nhân dân Thành phố.

 CÁC LĨNH VỰC HOẠT ĐỘNG CHÍNH

Tổ chức các hoạt động nhằm nâng cao kiến thức Khoa học Công nghệ trong thanh thiếu nhi thành phố thông qua các hội thi, giải thưởng.

Hội thi tin học trẻ TP. HCM và toàn quốc: phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Giáo dục - Đào tạo, Hội Tin học, Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lần đầu tiên vào năm 1990. Sau đó định kỳ tổ chức hàng năm.

                          alt 

Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – Euréka: phối hợp với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm (lần thứ nhất vào năm 1990) là giải thưởng dành cho những công trình nghiên cứu khoa học, sáng tạo của sinh viên thành phố; thông qua các giải thưởng tạo môi trường động viên, khuyến khích sinh viên thành phố tích cực trong học tập, nghiên cứu khoa học, từ đó đề ra những ý tưởng, giải pháp cụ thể, những phát minh mới góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, xây dựng phát triển thành phố và đất nước. Quỹ Sinh viên nghiên cứu khoa học  Eureka: được thành lập ngày 22/10/2003. 

                                      alt 

Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật trẻ: Tạo môi trường, nhịp cầu nhằm phát hiện và giới thiệu các ý tưởng sáng tạo với các chuyên gia, nhà khoa học để đỡ đầu và hướng dẫn phát triển thành đề tài nghiên cứu, thành sản phẩm cụ thể và giới thiệu với các doanh nghiệp.

                        alt 

Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ: Được thành lập theo quyết định số 1871/ QĐ – UB ngày 07/12/1993 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, quy tụ mọi nguồn lực của xã hội hỗ trợ các tài năng trẻ được phát triển. Với nguồn quỹ này, giúp thanh thiếu niên nghèo vượt khó học giỏi, hơn 2500 triệu đồng

Ngoài ra, Trung tâm còn chủ trì nhiều Giải thưởng như:  

- Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Vifotec).

- Chương trình Trí thức Khoa học trẻ tình nguyện

- Chuyến xe Tri thức

- Cà phê học thuật

- Giải thưởng Khoa học kỹ thuật Thanh niên.

- Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

- Hội thi lập trình trò chơi – Agames: phối hợp với Hội Tin học, Sở GD&ĐT tổ chức.

- Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh

- Cuộc thi Hỏa tiễn nước.

- Cuộc thi Ý tưởng Xanh.

- Giải thưởng Quả Cầu Vàng.

- Cuộc thi Ý tưởng Sáng tạo trẻ "Vì thành phố văn minh, hiện đại và phát triển

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI:

Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ

Địa chỉ: Số 1 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh 

Điện thoại: 08.38.233.363 - 08.38.230.780

Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it

Fanpage: https://www.facebook.com/khoahoctre,

https://www.facebook.com/sinhviennckh

Chia sẻ