You are here: HỘI THI - GIẢI THƯỞNG Tin học trẻ Busmap – Xe buýt thành phố

 

 

Busmap – Xe buýt thành phố

E-mail Print PDF
Busmap – Xe buýt thành phố

Lê Yên Thanh, Tô Hữu Quân và Đàm Nguyễn Trọng Nhân, 3 chàng trai đều là sinh viên trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Tp. Hồ Chí Minh. Với điểm chung là niềm đam mê tin học, nhóm sinh viên này đã viết nên phần mềm “Busmap - xe buýt thành phố”, phần mềm này đã mang lại cho họ giải nhất phần thi Phần mềm sáng tạo dành cho sinh viên tại Hội thi Tin học trẻ thành phố lần thứ 22 năm 2013.

Là sinh viên, thường xuyên sử dụng xe buýt, nên các bạn có nhiều trải nghiệm về phương tiện công cộng này. Trong quá trình sử dụng xe buýt, các bạn nhận thấy các máy cung cấp thông tin về tuyến xe buýt ở thành phố còn khá ít, đặc biệt là ngoại thành, bên cạnh đó bản đồ giấy cũng không thể hiện hết thông tin. Từ thực tế, nhóm sinh viên nghĩ ra ý tưởng phải thiết kế một phần mềm có đầy đủ thông tin về các tuyến xe buýt (như thời gian hoạt động, thời gian giãn cách tuyến, vị trí các trạm dừng…) để giải quyết những khó khăn về thông tin khi đi lại bằng xe buýt. Từ ý tưởng đó, phần mềm “Busmap - xe buýt thành phố” đã ra đời.

Để thực hiện ý tưởng, nhóm đã bắt tay vào tìm kiếm thông tin và viết phần mềm của mình. Lần đầu tiên nhóm lập trình một ứng dụng trên thiết bị di động nên gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với lòng đam mê, nhiệt huyết và sự say mê sáng tạo, nhóm sinh viên đã tìm ra các giải pháp cho những vấn đề mình gặp phải. Sau hàng tháng trời miệt mài với những ngôn ngữ lập trình, tìm kiếm thông tin, ứng dụng trên thiết bị di động có tên “Busmap - xe buýt thành phố” đã được hoàn thiện. Phần mềm đã xuất sắc vượt qua 6 ứng dụng khác để giành giải nhất phần thi Phần mềm dành cho sinh viên trong Hội thi Tin học trẻ thành phố vừa qua.

Trước đây, cũng đã có một số phần mềm tìm kiếm thông tin về xe buýt, nhưng tất cả các ứng dụng di động đó chỉ dừng lại ở việc tra cứu thông tin các chuyến xe buýt. Ngoài việc cung cấp thông tin về các tuyến xe buýt, ứng dụng “Busmap – xe buýt thành phố” còn có chức năng dò tìm đường đi và tìm kiếm trạm dừng. Những tính năng mới này là điểm nhấn, điểm khác biệt cho Busmap so với những ứng dụng trên di động dành khác cho xe buýt và sẽ giải quyết nhiều vấn đề trong đi lại bằng phương tiện công cộng này.

Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng di động Busmap mới chạy được trên hệ điều hành Windows Phone 8, nên chỉ có một số dòng điện thoại mới sử dụng được ứng dụng này. Để khắc phục nhược điểm này, trong thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục phát triển ứng dụng trên những hệ điều hành khác như Android, iOS… để “Busmap – xe buýt thành phố” có thể trở thành ứng dụng hữu ích cho mọi người khi tham gia giao thông.

  Thanh Luân

Chia sẻ