Hình header

Bộ Kit thử nhanh hèn the

Vườn ươmNgày đăng: 10/08/2016Nguồn tin: TST

   Với 25.000 đồng một hộp có 100 que thử, bạn có thể tự tay kiểm tra nhanh hàn the có chứa trong thực phẩm hay không... Bộ kít thử này do ThS Phùng Văn Trung - Viện Công nghệ Hóa học là chủ nhiệm đề tài thuộc Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ chế tạo.

   Mục tiêu của đề tài là nghiên cứu và chế tạo một bộ thử đơn giản, dễ sử dụng, rẻ tiền và cho kết quả nhanh chóng. Bộ thử hàn the này được làm từ giấy lọc tẩm dung dịch bão hòa Curcumin. Phản ứng với hàn the, Curcumin cho sự chuyển màu rõ, nhanh, bền màu và dễ thực hiện. Màu chỉ thị càng hiện rõ hơn sau 30 phút và vẫn còn giữ màu sau hơn 5 ngày. 

Giới hạn phát hiện hàn the của bộ kít này là 50mg/kg. Với các mẫu có nồng độ hàn the càng cao thì thời gian hiện màu càng nhanh. Đối với các mẫu trên thị trường, thời gian hiện màu chỉ trong vòng 4 phút. Bộ kít gồm một lọ đựng giấy thử và một lọ đựng acid, chỉ cần 3 bước thực hiện là có thể xác định được hàn the có hay không trong mẫu. 

   Trước hết ấn giấy thử lên thực phẩm sao cho dịch thực phẩm thấm ướt khoảng nửa tờ giấy. Sau đó, nhỏ vài giọt dung dịch lên phần đã thấm ướt. Đợi vài phút, nếu giấy thử chuyển sang màu cam đỏ, tức là trong mẫu có hàn the. 

   Hàn the là một loại hóa chất được biết dưới nhiều tên gọi khác nhau như Tinhal, Borax, bồng sa, bàng sa, nguyên thạch...Tên khoa học của hàn the là Natrium biboricum (Borate hydraté de sodium), công thức hóa học là Na2B4O7.10H2O. 

   Hàn the có tính sát trùng và kích ứng nhẹ nên trong công nghiệp dược phẩm dùng để pha thuốc súc miệng, thuốc đánh răng, thuốc mỡ chống nấm ngoài da (10-15%). Trong đông y còn dùng bồng sa (dung dịch 1-2%) để súc miệng trừ hôi miệng, viêm họng...

   Hàn the có thể gây nôn mửa, ỉa chảy, co cứng cơ, ban đỏ da, màng niêm dịch, sốc trụy tim... Ăn nhiều có thể gây tử vong trong thời gian ngắn. Về lâu dài có thể gây khô da, rối loạn dạ dày, suy thận mãn tính, giảm sút trí tuệ, teo tinh hoàn thậm chí bị ung thư.

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn