Hình header

Sản xuất than hoạt tính từ vỏ sầu riêng

Vườn ươmNgày đăng: 10/08/2016Nguồn tin: TST

   Dùng vỏ trái sầu riêng để sản xuất than hoạt tính là kết quả nghiên cứu của TS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Giảng viên Khoa Kỹ thuật Hóa học - Trường Đại học Bách Khoa TP. HCM.

   Than hoạt tính là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit, được sử dụng rất rộng rãi để hấp thụ các chất ô nhiễm trong không khí, lỏng ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong công nghiệp.

   Để nghiên cứu và sản xuất thành công than hoạt tính, tác giả đã dùng phế phẩm vỏ sầu riêng ở các chợ và tụ điểm bán trái cây trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tiến hành xử lý nguyên liệu ban đầu và phân tích mẫu nguyên liệu. Than hoạt tính được sản xuất từ vỏ sầu riêng có khả năng ứng dụng hấp phụ chất màu trong nước thải dệt nhuộm.

   Việc nghiên cứu vỏ sầu riêng làm than hoạt tính có ý nghĩa thực tiễn cao, tận dụng được nguồn nguyên liệu rẻ tiền từ các phế phẩm. Nghiên cứu thành công đã tạo tiền đề cho các hướng nghiên cứu trong tương lai. Quy trình công nghệ với các thông số tối ưu sẽ là cơ sở dữ liệu cho thiết kế mô hình sản xuất than hoạt tính.

   Sản phẩm than hoạt tính từ vỏ sầu riêng có thể được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như xử lý nước thải, thu hồi kim loại, làm chất xúc tác, dược phẩm, lọc khí độc hại…Đây là hệ thống sản xuất than hoạt tính đầu tiên ở Việt Nam đối với nguồn nguyên liệu từ phụ phẩm nông nghiệp vỏ sầu riêng.

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn