Hình header

Nước sơ ri, thanh long lên men

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 28/02/2017Nguồn tin: TST

Với sự đam mê và yêu thích nghiên cứu khoa học, một nhóm các bạn sinh viên bao gồm Lê Văn Tài, Nguyễn Văn Đông, Nguyễn Bảo Khanh – Sinh viên Trường Đại học Công Nghiệp TP.HCM đã kết hợp hai loại trái cây rất phổ biến là sơ ri và thanh long để tạo thành một loại thức uống rất đặc biệt, thơm ngon, thanh mát và tốt cho sức khỏe.

Giá thành thanh long và sơ ri khá rẻ, có thể dễ dàng tìm mua ở bất cứ đâu, chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin rất tốt cho sức khỏe, hệ tiêu hóa và giúp làm đẹp da. Sơ ri có chứa nhiều vitamin C, còn thanh long ruột đỏ thì chứa hàm lượng chất màu, nếu kết hợp lại với nhau thì chắc chắn sẽ tạo ra một sản phẩm vô cùng mới lạ, đẹp mắt mà cũng không kém phần bổ dưỡng. Bên cạnh đó, dòng sản phẩm nước lên men vẫn còn khá mới mẻ trên thị trường.

Là loại nước quả kết hợp giữa thanh long và sơ ri cùng với quá trình lên men đường đặc trưng trong dịch quả tạo thành mùi vị đa dạng cho sản phẩm. Sản phẩm chứa các hợp chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe, giúp cải thiện thể trạng lẫn sắc đẹp của mọi người. Đặc biệt, sản phẩm có chứa các vi chất giúp làm giảm hàm lượng kim loại nặng tích tụ trong cơ thể và giúp cho người sử dụng thanh lọc cơ thể, giải nhiệt vào những ngày nắng nóng.

Để tạo ra sản phẩm này chỉ cần mất khoảng hai ngày. Đầu tiên, nên chọn những trái sơ ri vừa chín tới, có nhiều thịt để giảm chi phí sản xuất, còn thanh long thì chọn loại có vị ăn vừa miệng là được. Sau đó, ta lấy thanh long và sơ ri sơ chế, rửa sạch. Tiếp đó, tiến hành nghiền nhỏ chúng bằng máy xay để lấy dịch (đối với sơ ri thì có thể bỏ thêm một số enzim rồi ngâm khoảng từ 5 đến 60 phút để ép dịch ra nhiều nhất có thể, còn thanh long thì xay vừa đủ nhuyễn, không nát quá) rồi tiến hành lọc dịch sơ ri, trộn với thanh long theo một tỉ lệ thích hợp để tạo ra màu sắc đặc trưng. Cuối cùng, cho hỗn hợp lên men trong vòng một ngày, thanh trùng rồi đóng chai, hoàn thiện sản phẩm.

Trong tương lai các bạn dự định sẽ phát triển loại nước sơ ri, thanh long lên men bằng cách tìm một công ty giúp thương mại hóa công nghệ này để có thể mang sản phẩm từ phòng thí nghiệm ra thị trường, tiếp cận với nhiều người tiêu dùng, giúp ích cho xã hội.

Sản phẩm “Nước sơ ri thanh long lên men” của sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM đã đoạt giải nhất hội thi “Sinh viên sáng tạo sản phẩm mới” năm 2016 với chủ đề “Thực phẩm xanh - sạch - an toàn” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Viện Công nghệ Thực phẩm - Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức.

Sản phẩm nước sơ ri, thanh long lên men đã tham gia chương trình Truyền hình “Sáng tạo trẻ” và nhận được suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng.

Chương trình Truyền hình “Sáng tạo Trẻ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp và Truyền hình thanh niên thực hiện với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g10 phút Thứ 2 hàng tuần trên HTV9 và phát lại vào lúc 07g10 thứ 3 hàng tuần trên HTV7.

Cùng xem chương trình Sáng tạo trẻ giới thiệu sản phẩm Nước sơ ri, thanh long lên men tại: https://www.youtube.com/watch?v=5cI_Smgc_QY&list=PLFrCvCTyCurPT7kU6NuVmjayCziUO8iof&index=10

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn