Hình header

Sản phẩm máy cắt Laser tự động cắt kirigami

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 28/02/2017Nguồn tin: TST

Những ai quan tâm đến Barack Obama và chuyến công du của ông đến Việt Nam vào tháng 5 vừa rồi ắt hẳn sẽ biết đến Ngô Huỳnh Ngọc Khánh – chủ nhân của sản phẩm Máy cắt laser cắt Kirigami tự động. Đó là niềm tự hào và vinh dự của Khánh khi bạn là một trong ba người có sản phẩm khoa học được triển lãm và biểu diễn trong buổi gặp gỡ của ông Obama với thanh niên Việt Nam.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sản phẩm này có gì đặc biệt nhé!

Là một người rất thích bộ môn nghệ thuật kirigami – cắt giấy. Tuy nhiên, Khánh không phải là một người khéo tay nên khi chơi bộ môn này, Khánh thường xuyên cắt phạm giấy hoặc bị thương do dao cắt. Nhưng không vì thế mà khiến Khánh bỏ qua bộ môn nghệ thuật đòi hỏi sự sáng tạo này mà càng thôi thúc cậu ấy tự mày mò và sáng tạo ra một sản phẩm máy cắt tự động tạo ra sản phẩm kirigami đẹp mà không phải “cắt bằng tay” hoặc bị thương do lưỡi dao gãy.

Sản phẩm với 2 phần chính là phần máy cắt laser và phần hệ thống IoT điều khiển wifi. Máy khắc laser gồm có 3 bộ phận chính đó là thanh di chuyển (trục X, trục Y) và đầu laser và bàn đỡ. Để tạo ra sản phẩm, người dùng chỉ cần đặt giấy hoặc gỗ cần khắc lên vị trí cố định trên bàn đỡ của máy, hình ảnh cần vẽ được lập trình sẵn trên máy tính sẽ kết nối với máy thông qua cục điều khiển bằng wifi và máy sẽ khắc tự động. Cục điều khiển này có thể tháo rời để có thể kết hợp với nhiều máy.

Sản phẩm máy cắt Laser tự động cắt kirigami được chàng sinh viên Khoa Công nghệ thông tin, Trường đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG  TP. Hồ Chí Minh hoàn thành sau 4 tháng nghiên cứu với chi phí gần 5 triệu đồng. Chiếc máy cắt laser nghệ thuật sẽ giúp người sử dụng có những trải nghiệm độc đáo, mới lạ khi có thể thể tự tạo ra những sản phẩm kirigami độc đáo của riêng mình. Với sản phẩm đặc biệt này, Khánh đã đạt được Huy Chương Vàng Giải thưởng Thiết kế Chế tạo ứng dụng.

Ngoài ra, Tác giả sảm phẩm đã tham gia chương trình Truyền hình “Sáng tạo trẻ” và nhận được suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng.

Chương trình Truyền hình “Sáng tạo Trẻ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp và Truyền hình thanh niên thực hiện với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g10 phút Thứ 2 hàng tuần trên HTV9 và phát lại vào lúc 07g10 thứ 3 hàng tuần trên HTV7.

Cùng xem chương trình Sáng tạo trẻ giới thiệu Sản phẩm máy cắt Laser tự động cắt kirigami tại https://www.youtube.com/watch?v=3wkOvvgjGf8&index=9&list=PLFrCvCTyCurPT7kU6NuVmjayCziUO8iof

 

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn