Hình header

Sản phẩm robot lau kính thông minh

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 28/02/2017Nguồn tin: TST

Với sự đam mê, tài năng cùng những nỗ lực không ngừng nghỉ, giờ đây hai bạn học sinh Bùi Mạnh Giỏi và Nguyễn Văn Hưng - Trường THPT Gia Định, quận Bình Thạnh đã sáng chế thành công Robot lau kính thông minh.

Trong một lần tình cờ đọc được bài báo về những người thợ lau kính trên cao ốc và thấy được sự khó khăn cũng như nguy hiểm của công việc này, hai bạn đã nảy ra ý tưởng vô cùng sáng tạo, độc đáo trên.

Sau hơn 6 tháng miệt mài nghiên cứu, trải qua nhiều lần thất bại thì cuối cùng hai bạn học sinh tài năng này cũng cho trình làng bản demo của chú Robot lau kính thông minh với khả năng ứng dụng thực tiễn cao. Các bạn chia sẻ rằng trong quá trình thực hiện cũng đã gặp không ít khó khăn như: đây là sản phẩm thủ công bằng tay nên việc tháo lắp có nhiều lần xảy ra sai sót, thời gian nhập hàng lâu (một số bộ phận chuyên dụng cần nhập từ Hà Nội hoặc nước ngoài về) và do còn là học sinh cấp 3 nên kiến thức chuyên môn còn hạn chế, cần phải học hỏi từ nhiều người. Tuy nhiên, sau tất cả, các bạn đã tạo ra một sản phẩm hoàn thiện, chất lượng, mang lại dấu ấn cho riêng mình.

Về mặt sáng tạo, Robot lau kính thông minh này cũng giống như chiếc xe đồ chơi, tận dụng hộp nhựa để làm phần thân chính của xe. Bên cạnh đó, Robot được gắn một chiếc quạt ở phần thân, chỉ cần một vài thao tác lập trình là nó có thể hoạt động, khi quạt quay sẽ tạo ra lực hút rất lớn ép xe vào tường để tạo ra lực ma sát cho 2 bánh xe đằng sau, từ đó giúp Robot dễ dàng di chuyển tự do trên mặt kính. Bề mặt của xe tiếp xúc với tường có thể gắn được các vật dụng để lau cửa kính.

Thành phần quan trọng nhất là bo mạch Arduino, dùng để điều khiến tất cả các hoạt động trên xe, từ việc xoay bánh xe cho đến việc điều khiển các cảm biến. Bộ phận thứ hai là Motor Shield, giúp Arduino điều khiến các động cơ bên dưới được gắn với Encoder. Các động cơ này sẽ giúp người điều khiến biết được vị trí chính xác của bánh xe để mà điều khiển xe chính xác theo phương thẳng hay xoay bao nhiêu độ. Tiếp theo là các cảm biến siêu âm ở 3 đầu xe, giúp xe biết khi nào đã hết mặt kính để xe có thể xoay và đi tiếp. Cuối cùng là loại quạt được chuyên dùng trong động cơ của máy bay, giúp xe bám lên tường nhờ tạo ra lượng gió lớn.

Robot hiện mới chỉ là bản demo, nặng khoảng 1,5 kg, có bán kính gần 50 cm, do được lập trình và mặc định tự động nên Robot không cần đến sự điều khiển của con người. Chỉ từ 15 đến 20 giây, Robot lau được 1 mét vuông kính và hoạt động được nhiều giờ nhờ động cơ năng lượng. Điều đặc biệt là Robot có thể bám và di chuyển trên mọi bề mặt phẳng, chịu được tác động ngoại cảnh cao như trong điều kiện gió cấp 4, Robot vẫn hoạt động bình thường. Không chỉ ở các tòa nhà thấp mà ở các tòa nhà cao tầng, Robot vẫn làm việc hiệu quả. Do được cấu tạo bởi những vật liệu tương đối dễ tìm nên chi phí để hoàn thành 1 Robot lau kính chỉ mất khoảng 2 triệu đồng.

Sản phẩm Robot lau kính thông minh của hai bạn Giỏi và Hưng đã đạt giải ba cấp Quốc Gia cuộc thi Khoa học Kỹ Thuật 2015-2016, giải nhất cuộc thi Sáng tạo Kỹ thuật dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức. 

Sản phẩm Robot lau kính thông minh đã tham gia chương trình Truyền hình “Sáng tạo trẻ” và nhận được suất học bổng trị giá 2.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng.

Chương trình Truyền hình “Sáng tạo Trẻ” do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp và Truyền hình thanh niên thực hiện với sự tài trợ của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 21g10 phút Thứ 2 hàng tuần trên HTV9 và phát lại vào lúc 07g10 thứ 3 hàng tuần trên HTV7.

Cùng xem chương trình Sáng tạo trẻ giới thiệu sản phẩm Robot lau kính thông minh tại: https://www.youtube.com/watch?v=XDREDAUYkME&list=PLFrCvCTyCurPT7kU6NuVmjayCziUO8iof&index=12

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn