Hình header

Sinh viên làm sốt tỏi đen, lên men “thuận tự nhiên”

Chuyển giao đề tàiNgày đăng: 17/04/2019Nguồn tin: Báo Khám phá
Tỏi lên men được dùng làm nước sốt với vị ngọt cay tự nhiên, không chất bảo quản giúp tạo ra các món ăn với hương vị độc đáo mới lạ và tốt cho sức khỏe.

Món nước sốt tỏi đen này là sản phẩm của nhóm sinh viên trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH). Sản phẩm đã giành được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ tại cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch” tổ chức mới đây.

Tỏi được lên men để làm nước sốt vừa tiện dùng vừa dễ dàng tiếp cận đến khách hàng. Đại diện nhóm bạn Nguyễn Thị Thủy Tiên cho biết, nguyên liệu chính từ tỏi đen và hạt tiêu xay.

Khi tiến hành sản xuất, nhóm thường xuyên phải tiếp xúc với tỏi nên rất quen với mùi và vị của chúng nhưng nhiều người lại 'sợ' vì tỏi hơi nặng mùi.

“Chính vì điều này nhóm em đã tiến hành đánh giá cảm quan nhiều lần để tạo ra một hương vị 'thân thiện' với mọi người nhất”- Tiên nói.

Tiên cho biết, nước sốt tỏi đen sẽ được dùng để ăn kèm cùng với các món chiên rán hoặc làm nguyên liệu để ướp thịt BBQ. Ngoài ra, nước sốt tỏi đen có thể được dùng để tạo ra các món ăn mới với hương vị độc đáo như tôm rang me, cua rang me. Nhưng thay vì dùng nước sốt me sẽ dùng sốt tỏi đen tạo thành một món ăn hoàn toàn mới. Trong khi đó nhiều loại đồ chấm khác sẽ khó để tạo thành các món mới như vậy.

Thủy Tiên nói thêm, sản phẩm sốt tỏi đen sử dụng nguyên liệu và lên men 100% tự nhiên không có chất phụ gia hay chất bảo quản, vị ngọt và cay tự nhiên từ tỏi và hạt tiêu.

"Sau khi có thành phẩm sẽ đem đốt nóng và đóng hộp ngay lập tức, rồi thanh trùng ở nhiệt độ 85 độ C để tiêu diệt hết vi sinh vật mà không làm mất đi hương vị đặc trưng. Sản phẩm chúng em mang đến cuộc thi hôm nay là thành phẩm sản xuất được hơn 6 tháng", Tiên nói.

Sinh viên làm sốt tỏi đen, lên men “thuận tự nhiên” - 1

Nhiều bạn sinh viên và khách mời thích thú khi ăn thử và hỏi về quy trình sản suất sản phẩm sốt tỏi đen. Ảnh: Thanh Tuyền

Sản phẩm có vị ngọt thanh tự nhiên của tỏi, cay nhẹ nhưng đậm và hương vị rất khác biệt so với các sản phẩm nước sốt, tương ớt khác.

Ngoài ra, nhóm đã tìm hiểu các nghiên cứu khoa học về tỏi đen và kết luận, trong nông nghiệp, tỏi tươi là một sản phẩm cực kỳ phổ biến, bản thân tỏi tươi đã chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, kẽm, chất chống ôxy hóa… cùng các hoạt chất tốt khác.

Đặc biệt, sau khi lên men để thành tỏi đen, hàm lượng các chất này được tăng lên nhiều lần. Ngoài ra tỏi đen còn chứa nhiều chất khác mà trong tỏi tươi không có giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa ngừa bệnh ung thư.

Tỏi đen lần đầu tiên xuất hiện tại Hàn Quốc nhưng chỉ sau khi được các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu thì mới thực sự phát triển và trở thành sản phẩm được nhiều quốc gia ưa chuộng.

Đây là lần đầu tiên Thủy Tiên và nhóm tham dự cuộc thi “Công nghệ chế biến sau thu hoạch”.

“Các sản phẩm tham gia cuộc thi rất đa dạng, có nhiều sinh viên của các trường đến thăm quan. Em cảm cảm thấy rất là vui vì có rất nhiều người đã đến dùng thử và hỏi về quy trình sản suất sản phẩm sốt tỏi đen của tụi em. Em thấy mô hình cuộc thi rất ấn tượng, là một cơ hội tốt để các bạn sinh viên có thể thăm quan học hỏi các sản phẩm hay mà ít ai nghĩ tới”,  Tiên nhận xét.

 
Thanh Tuyền

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn