Hình header

Ứng dụng Du lịch thành phố tích hợp thực tại tăng cường

Chương trình truyền hình Sáng tạo trẻNgày đăng: 06/10/2017Nguồn tin: TST

Ứng dụng Du lịch thành phố tích hợp thực tại tăng cường do nhóm sinh viên Bùi Ngọc Minh, Lương Quốc An, Đỗ Trọng Lễ - Sinh viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG TP. Hồ Chí Minh sáng tạo. Ý tưởng bắt đầu từ một cuộc gặp gỡ của bạn Bùi Ngọc Minh với một người khách nước ngoài đang cần chỉ đường đến một địa điểm du lịch. Sau đó, được học thêm các công nghệ và được góp ý để hoàn thiện tính năng từ thầy phụ trách bộ môn, ý tưởng về một ứng dụng hỗ trợ và cung cấp thông tin du lịch trong thành phố cho người dùng được hình thành. Ứng dụng phải giúp khách du lịch dễ dàng tìm địa điểm mà họ muốn, cũng như các dịch vụ liên quan. Đồng thời, ứng dụng có khả năng cho người sử dụng tương tác với cẩm nang du lịch giấy dễ dàng.

Bản demo với các tính năng cơ bản và có thông tin của 26 địa điểm du lịch trong thành phố đã hoàn thành sau 1 tháng nỗ lực làm việc đã tham gia Hội thi Tin học Trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2017 và xuất sắc đạt Giải Nhất Phần thi Phần mềm Sáng tạo, Bảng Sinh viên.

Sản phẩm được tạo ra nhằm hỗ trợ những người dùng có thể dễ dàng truy cập các thông tin về du lịch trong thành phố cũng như hỗ trợ các tương tác để người dùng có thể nhanh chóng thực hiện các dịch vụ cần thiết như tìm đường, đặt vé, đặt phòng khách sạn, …. Từ đó giảm bớt những khó khăn gặp phải khi du khách đến tham quan du lịch thành phố Hồ Chí Minh. Người sử dụng có thể được hướng dẫn đường đến các địa điểm, giờ đóng mở cửa, các dịch vụ đi kèm, hướng dẫn tìm đường bằng camera trực quan, đồng thời tương tác với cẩm nang du lịch.

Sản phẩm là một ứng dụng chạy trên nền tảng Android trên điện thoại thông minh. Người dùng có thể xem thông tin và danh sách các địa điểm du lịch trong thành phố tại giao diện chính của ứng dụng hoặc xem chi tiết từng địa điểm bằng cách nhấn vào từng địa điểm. Người dùng có thể thông qua tính năng thực tại tăng cường để định hướng vị trí địa điểm du lịch và cũng có thể tương tác với các cẩm nang, tạp chí du lịch để lấy thông tin địa điểm. Ứng dụng cũng cung cấp nhiều tính năng tương tác khác như gọi điện, đặt vé, chỉ đường, xếp lịch, …

Sản phẩm có thể được ứng dụng trong việc hỗ trợ phát triển du lịch thành phố, góp phần xây dựng thành phố thông minh. Ứng dụng cung cấp một cổng thông tin chi tiết về các địa điểm du lịch thành phố cũng như các nhà hàng, khách sạn, rạp phim, … tạo sự tiện dụng và truy cập nhanh chóng cho người dùng. Việc kéo người dùng gần hơn với các cổng thông tin chính thống, tin cậy sẽ giúp giảm các hiện tượng chèo kéo, cò mồi, … gây mất mỹ quan du lịch thành phố. Tính năng thực tại tăng cường tạo nên sự tương tác giúp người dùng dễ sử dụng, dễ truy cập thông tin đồng thời tạo một cầu nối đến với các dịch vụ phát hành cẩm nang, tạp chí du lịch. Người dùng có thể mua cẩm nang, tạp chí du lịch và dùng ứng dụng để tương tác với các địa điểm có trong cẩm nang hay tạp chí.

Hiện tại sản phẩm chỉ mới là bản demo với quy mô cơ sở dữ liệu nhỏ. Nhóm sinh viên dự kiến sẽ tiếp tục hoàn thiện sản phẩm, mở rộng cơ sở dữ liệu để đem ứng dụng thực tế.

Với phần mềm sáng tạo này, nhóm tác giả đã được chọn tham gia Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ và nhận được suất học bổng trị giá 3.000.000 đồng do Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức trao tặng. Chương trình Truyền hình Sáng tạo Trẻ do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ và Truyền hình Thanh niên Thành Đoàn thực hiện với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức được phát sóng vào lúc 07g40 thứ Ba trên kênh HTV7 và phát lại lúc 21g00 trên kênh HTV9 vào tối thứ Năm cách tuần.

Cùng xem phóng sự tại đây. https://www.youtube.com/watch?v=YVeKfeVN7ZI&list=PLFrCvCTyCurPT7kU6NuVmjayCziUO8iof&index=4

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn