Hình header

Đăng ký tham luận tham gia Hội nghị khoa học “An toàn Dinh dưỡng và An ninh Lương thực” lần 2 năm 2018

Hội nghị - Diễn đànNgày đăng: 28/05/2018Nguồn tin: TST

Nhằm xây dựng môi trường giao lưu giữa các nhà khoa học về nền lương thực thực phẩm Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, đồng thời tranh thủ sự hướng dẫn, cố vấn của các nhà nghiên cứu nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước, hướng tới xây dựng một đội ngũ nghiên cứu có năng lực và tạo ra những sản phẩm, nghiên cứu khoa học đạt chuẩn mực và ngang tầm quốc tế về chất lượng học thuật, nghiên cứu; Chia sẻ quan điểm, kết quả nghiên cứu mới nhất giữa các giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, học viện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành khu vực phía Nam về những vấn đề lương thực thực phẩm ở khu vực trong thời gian sắp tới; Hình thành cộng đồng các nhà nghiên cứu khoa học thực phẩm, khoa học dinh dưỡng, có khả năng gia tăng giá trị lương thực thực phẩm của Việt Nam, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Khoa học An toàn Dinh dưỡng và An ninh Lương thực lần 2 năm 2018. Tạp chí Khoa học Công nghệ Việt Nam – Bộ Khoa học Công nghệ là đơn vị bảo trợ thông tin.

Đối tượng tham gia Hội nghị là sinh viên, học viên, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành khu vực phía Nam; Trí thức trẻ, các nhà khoa học trẻ thuộc các trường, trung tâm, viện nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp trong và ngoài thành phố; Các cơ quan, doanh nghiệp nước ngoài đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành khu vực phía Nam có quan tâm đến vấn đề hợp tác và phát triển lương thực thực phẩm.

Hội nghị dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 11 năm 2018 tại Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh.

Nội dung Hội nghị hướng đến là các nghiên cứu, bài báo cáo về các vân đề như: Công nghệ sau thu hoạch, chế biến và bảo quản thực phẩm; Dinh dưỡng và sức khỏe từ thực phẩm; Tác động của an ninh lương thực đến nền kinh tế Việt Nam. Cụ thể:

Công nghệ sau thu hoạch, chế biến và bảo quản thực phẩm: Các nghiên cứu về công nghệ kỹ thuật kiểm tra bảo quản và chế biến lương thực sau thu hoạch với mục đích bảo đảm dinh dưỡng, gia tăng thời gian lưu trữ trong quá trình vận chuyển, đồng thời gia tăng giá trị kinh tế từ sản phẩm thực phẩm sau thu hoạch; Các nghiên cứu về xây dựng quy trình kiểm định chất lượng nông sản sau thu hoạch.

Dinh dưỡng và sức khỏe từ thực phẩm: Những nghiên cứu về dinh dưỡng chứa trong thực phẩm, các nguồn dinh dưỡng bổ sung quan trọng cho sự phát triển của người và động vật. Chú trọng nghiên cứu phát triển các nguồn thực phẩm tự nhiên có tính bản đại; Nghiên cứu về tác hại trong quá trình sử dụng thực phẩm biến chất, không đạt quy chuẩn an toàn thực phẩm; Các nghiên cứu cảnh báo về nguy cơ phát sinh bệnh tiềm tàng của bộ máy di truyền trong quá trình tác động của thực phẩm ở người; Các xu hướng dinh dưỡng của thế giới; Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất thực phẩm, bảo vệ môi trường, nghiên cứu nguồn thực phẩm mới có giá trị dinh dưỡng cho người Việt Nam; Các nghiên cứu cơ bản về phát triển các nguồn thực phẩm mới từ công nghệ sinh học. Xây dựng các mô hình sinh học trong sản xuất thực phẩm có độ an toàn cao và đạt tiêu chuẩn sử dụng cho người Việt Nam; Các mô hình nghiên cứu và ứng dụng cho nền sản xuất thực phẩm sạch và đạt các chỉ tiêu về bảo vệ môi trường.

Tác động của an ninh lương thực đến nền kinh tế Việt Nam: Giá trị sản lượng lương thực thực phẩm tại Việt Nam và những nguồn lợi từ thực phẩm mang lại cho nền kinh tế; Các nghiên cứu về logistic trong vận chuyển hàng hóa thực phẩm nhằm tối ưu hóa thời gian vận chuyển nhằm mang lại giá thành cao nhất; Đánh giá, dự báo về khả năng cung ứng lương thực và mức thiếu hụt lương thực của Việt Nam trong giai đoạn 2020 – 2025.

Chương trình Hội nghị gồm 2 phần: Phiên Hội nghị khoa học tổng quát và Phiên Hội nghị chuyên đề.

Phiên Hội nghị khoa học tổng quát sẽ tìm hiểu các vấn đề về An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực Việt Nam, định hướng phát triển lương thực bền vững trong tương lai và lập kế hoạch hợp tác nghiên cứu về các chủ đề có liên quan.

Phiên Hội nghị chuyên đề được chia thành 02 tiểu ban báo cáo song song trong hai lĩnh vực là tiểu ban An toàn dinh dưỡng và tiểu ban An ninh lương thực sẽ tập trung giải quyết các thách thức của Việt Nam nhằm đảm bảo an toàn dinh dưỡng và thực phẩm trong công nghệ chế biến, an toàn thực phẩm có nguồn gốc từ công nghệ sinh học, khống chế và kiểm soát các mầm bệnh từ lương thực thực phẩm, gia tăng các giá trị dinh dưỡng từ các sản phẩm nông nghiệp. Chương trình hợp tác giữa các tổ chức với mục đích cung cấp thực phẩm an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường tại Việt Nam đồng thời tiến dần đến bổ sung dinh dưỡng và cải tiến thể trạng người Việt Nam; Các báo cáo tham luận với quy mô tổng hợp và đa dạng tại Hội nghị khoa học nhằm chia sẻ ý tưởng, giải quyết thách thức, thảo luận chiến lược về An toàn dinh dưỡng và An ninh lương thực.

Các bài tham luận tham luận tham gia Hội nghị Khoa học An toàn Dinh dưỡng và An ninh Lương thực lần 2 năm 2018 sau khi chỉnh sửa đều được công bố trong Kỷ yếu Hội nghị. Kỷ yếu này được chứng nhận bởi Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam của Bộ Khoa học và Công nghệ về tính khoa học hợp pháp và quy mô tương đương cấp bộ/thành phố trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Bài công bố trong Kỷ yếu Hội nghị được trích dẫn trong công bố khoa học và được tính điểm khoa học của cá nhân tham gia theo quy định nhà nước;

Các tác giả của bài viết và công bố trong Kỷ yếu đều được cấp giấy chứng nhận tham gia Hội nghị từ Ban tổ chức; Được ưu tiên thẩm định trong các chương trình dự án khoa học và công nghệ của Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Bộ Khoa học và Công nghệ; Được mời tham gia các hội nghị cấp bộ/thành phố và quốc gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ khu vực phía Nam; Được hỗ trợ phản biện và ưu tiên chính sách công bố trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam (tiếng Anh và tiếng Việt) là Tạp chí công bố nghiên cứu khoa học trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, các bài báo khoa học đăng trên Tạp chí hiện đã được 17 Hội đồng chức danh Giáo sư nhà nước ngành, liên ngành tính điểm công trình khoa học.

Thời gian đăng ký viết bài tham luận Hội nghị từ nay đến hết ngày 30/9/2018 theo 2 hình thức: Gửi qua địa chỉ email: hoinghikhoahoc2018@gmail.com  (tiêu đề thư ghi: “Bài viết tham luận Hội nghị khoa học 2018” hoặc gửi trực tiếp đến Phòng Quản lý khoa học và Phát triển dự án – Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ (số 1 Phạm Ngọc Thạch, P. Bến Nghé, Quận 1).

Tải file Thông báo Hội nghị tại đây

Tải file Thể lệ Hội nghị tại đây

Tải file kế hoạch Hội nghị tại đây

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ -

THÀNH ĐOÀN TP. HỒ CHÍ MINH

Số 01 Phạm Ngọc Thạch, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 38.230.780 – 09444.28585 (gặp đ/c Trần Hữu Phước)

– Email: khoahoctre@gmail.com

TRƯỜNG ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM TP. HỒ CHÍ MINH

Số 140 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: 028 3816 3319 – Phòng Quản lý Khoa học và Đào tạo Sau đại học

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn