Hình header

Tin vui: A.I. Đang trở nên rẻ hơn. Đó cũng là tin xấu.

Khám pháNgày đăng: 23/02/2018Nguồn tin: News York Time

SAN FRANCISCO - Một Thung lũng Silicon mới thành lập gần đây đã tiết lộ một chiếc máy bay có thể thiết lập một khóa học hoàn toàn riêng của mình. Một ứng dụng điện thoại thông minh tiện dụng cho phép người dùng nói với máy bay không người lái theo dõi ai đó.

 

Một nhóm các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và các nhà hoạch định chính sách từ các phòng thí nghiệm nổi tiếng và các cơ quan nghiên cứu ở cả Hoa Kỳ và Anh đã phát hành một báo cáo mô tả cách thức phát triển nhanh và giá cả phải chăng của A.I. công nghệ có thể được sử dụng cho các mục đích độc hại. Họ đề xuất các biện pháp phòng ngừa bao gồm cả việc cẩn thận với cách thức nghiên cứu được chia sẻ: Không lan rộng nó cho đến khi bạn có một sự hiểu biết tốt về những rủi ro của nó.

Các chuyên gia đã thảo luận về các mối đe dọa được tạo ra bởi công nghệ trong nhiều năm, nhưng đây là một trong những nỗ lực đầu tiên để giải quyết vấn đề này. Và chiếc máy bay theo dõi nhỏ giúp giải thích những gì họ đang lo lắng.

Chiếc máy bay do hãng Skydio sản xuất và công bố trong tháng này có giá 2.499 USD. Nó được làm bằng các khối xây dựng công nghệ dành cho bất kỳ ai: máy ảnh thông thường, phần mềm mã nguồn mở và chíp máy tính giá rẻ.

Theo thời gian, việc đưa các phần này lại với nhau - các nhà nghiên cứu gọi chúng là các công nghệ sử dụng kép - sẽ ngày càng trở nên dễ dàng và không tốn kém.

Một trong những người sáng lập của Skydio là Adam Bry cho biết. Những công nghệ tương tự đang mang lại một mức độ tự chủ mới cho xe ô tô, robot kho, camera an ninh và một loạt các dịch vụ internet.

Nhưng đôi khi, với A.I. hệ thống cũng có hành vi lạ và bất ngờ vì cách mà chúng học được từ lượng lớn dữ liệu không hoàn toàn được hiểu. Điều đó làm cho họ dễ bị thao túng; các thuật toán nhìn về máy tính ngày nay, chẳng hạn, có thể bị lừa khi thấy những thứ không có ở đó.

Miles Brundage, nhà nghiên cứu thuộc Viện Tương lai Nhân đạo của Đại học Oxford và là một trong những tác giả chính của báo cáo, nói: "Vấn đề này trở thành một vấn đề khi những hệ thống này được triển khai rộng rãi. "Đó là điều mà cộng đồng cần phải vượt qua."

Báo cáo cảnh báo chống lại việc sử dụng sai của máy bay không người lái và robot tự trị khác. Paul Scharre, một tác giả khác của báo cáo, đã giúp đặt ra chính sách liên quan đến các hệ thống tự trị và các công nghệ vũ khí mới xuất hiện tại Bộ Quốc phòng và giờ đây là một thành viên cao cấp của Trung tâm New American Bảo vệ.

"Trống đã thực sự chiếm được trí tưởng tượng," ông nói. "Nhưng những gì khó dự đoán hơn - và quấn quanh đầu chúng ta - là tất cả những cách không hữu hình mà A.I. đang được tích hợp vào cuộc sống của chúng ta. "

Các nhà nghiên cứu cũng đang phát triển A.I. hệ thống có thể tìm và khai thác lỗ hổng bảo mật trong tất cả các loại hệ thống khác, ông Scharre nói. Những hệ thống này có thể được sử dụng cho cả phòng thủ và hành vi phạm tội.

Các kỹ thuật tự động sẽ làm cho việc thực hiện các cuộc tấn công đòi hỏi phải lao động của con người càng nhiều, bao gồm thu thập và khai thác dữ liệu cá nhân của nạn nhân. Trong những năm tới, bản báo cáo cho biết, các máy sẽ có nhiều kỹ năng hơn trong việc thu thập và triển khai dữ liệu này một mình.

A.I hệ thống ngày càng phát triển âm thanh và video đáng tin cậy ngày càng tăng. Điều này sẽ đẩy nhanh tiến trình thực tế ảo, trò chơi trực tuyến và phim hoạt hình. Nó cũng sẽ làm cho các diễn viên xấu dễ dàng hơn để truyền bá thông tin sai lệch trực tuyến, báo cáo cho biết.

Một số người tin rằng lo ngại về tiến độ của A.I. đang bị thổi phồng. Alex Dalyac, giám đốc điều hành kiêm đồng sáng lập của một máy tính xách tay được gọi là Tractable, thừa nhận rằng học máy sẽ sớm sản xuất âm thanh và hình ảnh giả mạo mà con người không thể phân biệt với thực. Nhưng ông tin rằng các hệ thống khác cũng sẽ nhận được tốt hơn trong việc xác định thông tin sai lệch. Cuối cùng, ông nói, những hệ thống này sẽ giành chiến thắng trong ngày.

Với người khác, có vẻ như trò chơi mèo bắt chuột giữa A.I. Các hệ thống cố gắng tạo ra nội dung giả mạo và những người cố gắng xác định nó.

Ông Scharre nói: "Chúng ta cần phải giả định rằng sẽ có những tiến bộ của cả hai bên".

Nguồn: News York Time

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn