Hình header

KẾT QUẢ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT TP. HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 25 (2017 – 2018)

Ý tưởng sáng tạoNgày đăng: 09/07/2019Nguồn tin: TST

Thực hiện Quyết định số 5825/QĐ-UBND ngày 28 tháng 11 năm 2014 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc Ban hành Quy chế giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2014 – 2020; Theo đó, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố là đơn vị thường trực tổ chức Hội thi STKT với sự hợp tác của Sở Khoa học và Công nghệ, Liên Đoàn Lao Động Thành phố, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và các Sở - Ban ngành khác như Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội Y học TP. HCM là những đơn vị thành viên Ban tổ chức. 
Hội thi lần thứ 25 đã tiếp nhận được 126 đề tài/giải pháp (giải pháp) dự thi. Trên cơ sở đó ngày 14 tháng 3 năm 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố đã ký Quyết định số 06/QĐ-STKT, thành lập 06 Hội đồng Giám khảo chuyên ngành và ban hành Quy định về việc chấm điểm các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ 25. Trên cơ sở đánh giá của 06 Hội đồng Giám khảo chuyên ngành:
1. Y tế; (Y)
2. Công nghệ Sinh học, nông nghiệp; (SH)
3. Công nghệ môi trường; công nghệ hóa học; (MT)
4. Cơ khí - Tự động hóa; (CK)
5. Điện tử - Công nghệ thông tin; (Đ-ĐT)
6. Giáo dục, hướng nghiệp; (HN)
Ban tổ chức Hội thi đã họp chung khảo 6 Hội đồng giám khảo theo biên bản số 58/BB-HT, ngày 01 tháng 4 năm 2019. Hội đồng đã thống nhất cao, biểu quyết 100% số phiếu của thành viên Ban Tổ chức Hội thi, đã quyết định trao giải cho 36 giải pháp bao gồm: 01 giải Nhất, 05 giải Nhì, 09 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. Các giải pháp đạt giải đều có ý nghĩa khoa học, đáp ứng 03 tiêu chí đánh giá phù hợp với Thể lệ của Hội thi và qui định chấm thi là: tính mới, tính sáng tạo, hiệu quả kinh tế xã hội, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại.
Có thể khái quát kết quả của một số giải pháp đạt giải cao như sau:
(1)Lĩnh vực Y tế có 12/27 giải pháp đạt giải gồm: 3 giải Nhì, 3 giải Ba, 6 giải khuyến khích. Hiện nay, số lượng các đề tài nghiên cứu trong Y tế là rất lớn, nhưng Hội thi chưa khai thác được tiềm năng này. Do cơ chế thể lệ Hội thi chưa hấp dẫn nên các nhà nghiên cứu về Y học, Dược học chuyên ngành Y tế chưa quan tâm. Công trình nghiên cứu về Y học, Dược học thu hút các Dược sĩ, Bác sĩ chuyên khoa, chuyên ngành, các nhà khoa học nghiên cứu về y học… Các nghiên cứu này hằng năm có rất nhiều đề tài đăng ký tại các Bệnh viện, Sở Y tế… Hội thi cần có kênh tuyên truyền, tiếp cận đến tác giả các đề tài này để gặt hái được hiệu quả hơn số giải pháp và tác giả tham gia dự thi. Số giải pháp dự thi lĩnh vực Y tế với 27 giải pháp dự thi đều có giá trị và ý nghĩa riêng của từng nghiên cứu, từng ứng dụng với 12 giải pháp đạt giải lần này đều có tính mới và đã được ứng dụng trong lĩnh vực Y tế cụ thể: giải Nhì: “Khảo sát thực trạng sự cố y khoa và các giải pháp can thiệp tại Bệnh viện Trưng Vương” của tác giả TS.BS Lê Thanh Chiến và BSCKII Huỳnh Thị Thanh Trang. Điểm mới là đề tài có tính thời sự khoa học và thực tiễn, nếu có sự so sánh về tỉ lệ sự cố y khoa trước và sau khi thực hiện các biện pháp cải tiến. Hiệu quả là nâng cao nhận thức và khả năng xử lý các sự cố y khoa của nhân viên y tế. (ii) Giải pháp “Ứng dụng xe cấp cứu 2 bánh ngoài bệnh viện-115” đạt giải Nhì của tác giả BS.CKII Nguyễn Đức Vũ; BSCKII Nguyễn Khắc Vui (và các cộng sự) của bệnh viện Đa khoa Sài Gòn; là mô hình cấp cứu cơ động bằng xe 2 bánh là giải pháp sáng tạo đáp ứng được nhu cầu thực tế có thật hiện nay trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh trong tình huống kẹt xe, vào hẻm sâu bên trong các khu dân cư trong tình huống xe cấp cứu 4 bánh không vào tận nơi. Phương tiện là xe cấp cứu 2 bánh trang bị sơ cấp cứu đơn giản có giá thành chấp nhận được, khả năng triển khai rộng rãi tại các bệnh viện phục vụ công tác cấp cứu đến tận nhà trong hệ thống Trung tâm cấp cứu 115, Giải pháp này cần được nhân rộng mô hình ứng dụng các bệnh viện trong liên kết, liên viện cấp cứu nhanh chóng trong các điều kiện cấp bách nhất xảy ra cấp cứu. (iii) Giải pháp “Thiết bị tập phục hồi chức năng vận động chi dưới cho người bị liệt” của tác giả Ngô Quốc Anh; thiết bị là một hệ thống khung xương trợ lực hỗ trợ tập phục hồi chức năng đi lại cho người bị liệt chi dưới tự tập vật lý trị liệu. Điểm mới là thiết bị có thể lập trình để mô phỏng nhiều hoạt động chi dưới và có thể làm cho phù hợp với từng bệnh nhân, thiết bị bao gồm phần cứng và phần mềm tự thiết kế và chế tạo. Đây là thiết bị cần thiết cho bệnh nhân bị liệt chi dưới tự tập, sản phẩm sản xuất trong nước, giá thành thấp có thể sản xuất rộng rãi phục vụ bệnh nhân.

(2)Lĩnh vực Công nghệ Sinh học và nông nghiệp có 8/27 giải pháp đạt giải gồm: 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 5 giải Khuyến khích. 
Công nghệ sinh học là ngành nghiên cứu thu hút số đông các nhà nghiên cứu từ các Viện, Trung tâm nghiên cứu, các giảng viên trường Đại học, sinh viên năm cuối tại các trường Đại học tham dự. Lĩnh vực này hằng năm đều thu hút được nhiều bài dự thi trong đó có cả những đề tài tài khoa học đã được nghiệm thu. Trong kỳ Hội thi năm nay, Hội đồng giám khảo hoàn thiện và nâng tầm Hội thi về các tiêu chí đánh giá tính mới, tính sáng tạo và hiệu quả kinh tế mang lại. Do đó, Các giải pháp đạt giải kỳ này là những nghiên cứu có triển vọng, hàm chứa ý nghĩa khoa học cao, có khả năng ứng dụng vào thực tế cụ thể như: (i) Giải pháp “Nghiên cứu chế tạo phòng thí nghiệm trên chip (lab-on-a-chip) với giá thành thấp giúp thực hiện phản ứng LAMP khuếch đại AND tại chỗ)” của tác giả KS.Nguyễn Hoàng Tuấn (và cộng sự). Điểm mới: Giải pháp lần đầu được đề xuất và thực hiện thành công ở nước ta trên cơ sở sử dụng các vật liệu rẻ và dễ kiếm. Điểm sáng tạo: Do loại trừ được những thao tác thí nghiệm bình thường nên đã giúp giảm thiểu sai sót cũng như giảm thời gian trả kết quả. Giá trị về mặt lý thuyết (đặc biệt đối với đề tài khoa học): Bổ sung cơ sở khoa học cho phát triển và sử dụng cũng như làm chủ được kỹ thuật công nghệ Sinh học phân tử, một lĩnh vực Công nghệ cao ở nước ta. Ý nghĩa về mặt công nghệ: Mở ra khả năng tiếp cận và phát triển kỹ thuật, công nghệ sinh học hiện đại phục vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và nghiên cứu khoa học ở nước ta. Tính toán bước đầu cho thấy, giá thành xét nghiệm các chỉ số mầm bệnh chỉ bằng 1/8-1/10 so với các xét nghiệm hiện hữu. (ii) Giải pháp “Quy trình sử dụng chủng Bacillus amyloliquefaciens AGWT 13-031 để kháng bệnh gan thận mủ trên cá tra” đạt giải Ba của tác giả ThS.Lê Lưu Phương Hạnh (và cộng sự). Ý nghĩa về mặt công nghệ: Tạo tiền đề cho phát triển chế phẩm sinh học từ chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens AGWT 13-031 dùng phòng ngừa và điều trị bệnh gan thận mủ trên cá Tra. Hiệu quả trên các mặt kinh tế/xã hội : Chế phẩm probiotic từ chủng vi khuẩn Bacillus amyloliquefaciens AGWT 13-031 góp phần kiểm soát dịch bệnh gan thận mủ trên cá Tra, thân thiện môi trường, tạo giá trị gia tăng cho xuất khẩu cá Tra. Tình hình triển khai và triển vọng: Tiền đề cho chuyển giao công nghệ hoặc sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học phục vụ nuôi trồng thủy sản.

(3)Lĩnh vực công nghệ môi trường, Công nghệ hóa học có 29 giải pháp dự thi, có 1 giải Ba, 4 giải khuyến khích. Số lượng bài dự thi lĩnh vực công nghệ môi trường, Công nghệ hóa học nhiều hơn các lĩnh vực khác, nhưng nội dung chưa đạt như mong muốn, số bài dự thi còn nhiều hạn chế về chất lượng, vì trong tiêu chí xét giải giải pháp phải được ứng dụng và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội đa phần thì các giải pháp này chưa đáp ứng. 
Hiện nay, vấn đề về môi trường đáng được quan tâm như: ô nhiễm môi trường từ không khí, khí thải công nghiệp, nước thải, rác thải. Liên quan đến Công nghệ hóa học như: vệ sinh an toàn thực phẩm, các loại hóa chất gây hại cho sức khỏe, thực phẩm màu… đang là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Nhưng Hội thi chưa nhận được số lượng giải pháp tham gia dự thi về lĩnh vực này một cách tương xứng. Nguyên nhân là do: Giá trị giải thưởng chưa tương xứng với công sức của các nhà nghiên cứu, quyền lợi của tác giả không có sau khi đạt giải, khả năng ứng dụng rộng rãi (mang lại hiệu quả kinh tế xã) là cần phải có kinh phí để thử nghiệm mới chứng minh được hiệu quả của giải pháp. Thật vậy, đã có không ít các giải pháp về công nghệ và quản lý môi trường có giá trị khoa học, ý nghĩa thực tiễn rất cao như: xử lý các loại chất thải độc hại, rác thải đô thị, nước thải công nghiệp, xử lý ô nhiễm kênh rạch… đã và đang triển khai ứng dụng có kết quả, nhưng các giải pháp dạng này lại gần như không tham gia dự thi. Trong công nghệ hóa học đặc biệt là “An toàn vệ sinh thực phẩm” đang còn ẩn chứa nhiều giải pháp có tiềm năng tham dự Hội thi STKT nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa khai thác được số giải pháp này. Với 1 giải Ba, 4 Giải khuyến khích là con số còn hạn chế nhiều mặt về chất lượng, không có giải cao nghĩa là nội dung chưa đáp ứng được nhu cầu cho lĩnh vực này, trong kỳ Hội thi năm tiếp theo cần tuyên truyền sâu rộng thu hút những giải pháp thật sự có ý nghĩa

(4)*Lĩnh vực: Cơ khí tự - động hóa: có 21 giải pháp dự thi, có 6 giải pháp đạt giải gồm: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba, 2 giải khuyến khích. Các giải pháp đạt giải trong kỳ Hội thi này tuy số lượng không nhiều 6/21( trên tổng số 126 giải pháp dự thi) có giải Nhất, giải Nhì và giải Ba. Các giải pháp đạt giải cao có ý nghĩa trong việc ứng dụng thực tế cũng chính là đề tài nghiên cứu đã triển khai và đưa vào ứng dụng thực tế cụ thể: Giải Nhất “Hoàn thiện thiết kế chế tạo dây chuyền máy vắt-sấy bã sắn năng xuất 1 tấn khô/giờ” của tác giả và đồng tác giả TS. Lâm Trần Vũ và ThS. Đào Vĩnh Hưng. Điểm sáng tạo : Đề xuất cấu hình máy vắt bã sắn thực hiện công nghệ mới, kết hợp 2 nguyên lý vắt bằng sức căng băng tải và bằng ép trục băng tải lọc. Thiết kế lò đốt cho khí biogas lấy từ bể chứa cấp nhiệt ổn định cho hệ thống máy sấy khí động. Lò có kích thước nhỏ, giá thành thấp, có thể sử dụng cho các ứng dụng khác. Đã đăng ký sở hữu trí tuệ về thiết bị và công nghệ này. Giá trị về mặt lý thuyết (đặc biệt đối với đề tài khoa học): Giải quyết bài toán động học, động lực học cho cấu hình kết hợp 2 nguyên lý vắt bằng sức căng băng tải và bằng ép trục băng tải lọc. Ý nghĩa về mặt công nghệ : Tạo ra quy trình công nghệ, thiết bị sản xuất ổn định, đạt năng suất vắt là 12-14 tấn củ sắn/h và sấy đạt 1 tấn/h. Hiệu quả trên các mặt kinh tế/xã hội : Tạo sản phẩm tái chế, đem lại nguồn thu lớn cho doanh nghiệp (~ 2.000 đ/kg bã sắn sau khi sấy). Lãi suất sản xuất tăng 100%; Giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường do bã sắn để lâu không kịp xử lý. Tình hình triển khai và triển vọng : Sau khi đưa vào sản xuất tại nhà máy Chế biến Tinh bột mì (sắn) Focosev (Bình Phước), đơn vị đã và đang triển khai một số hợp đồng kinh tế giá trị lớn cho các DN Chế biến Tinh bột mì. Giải Nhì “Công nghệ và thiết bị phá kết tinh mật ong bằng sóng siêu âm quy mô công nghiệp” của tác giả PGS. TS Lê Anh Đức. Có tính mới ở chỗ ứng dụng công nghệ siêu âm nhằm giữ chất lượng mật ong khi phá kết tinh. Ứng dụng kỹ thuật sóng siêu âm để phá kết tinh mật Ong ở nhiệt độ thấp. Giá trị về mặt lý thuyết Ứng dụng công nghệ nano để phá vỡ sự kết tinh. Hiệu quả trên các mặt kinh tế xã hội : Chất lượng mật ong đạt tiêu chuẩn, vì phá vỡ kết tinh ở nhiệt độ thấp. Tình hình triển khai và triển vọng : Công nghệ và thiết bị phá kết tinh mật Ong bằng sóng siêu âm có thể sản xuất để trước hết phục vụ cho nghiên cứu và đào tạo trong các trường Đại học và Cao đẳng ở Việt Nam, thay thế một phần ngoại tệ để nhập khẩu của nước ngoài. Hơn nữa giải pháp đề ra đóng góp đáng kể như một phương thức, công nghệ phá vỡ kết tinh ở nhiệt độ thấp. Như vậy chất lượng của mật Ong, vấn đề an toàn thực phẩm được đảm bảo. Các tác giả đã ký kết một số hợp đồng có giá trị triển khai hệ thống này cho 1 số đơn vị ở Miền đông nam Bộ, Thiết bị đã được ứng dụng tại Cty TNHH Huy Hoàn.

Với 21 giải pháp dự thi Lĩnh vực Cơ khí - Tự động hóa là con số không lớn tham dự phong trào Hội thi lần thứ 25. Cơ khí - Tự động hóa hiện đang là lĩnh vực rất được quan tâm qua các kỳ thi tự động hóa, Robot, điều khiển hệ thống tự động…đã thu hút được số đông các sinh viên năm cuối, nghiên cứu thử nghiệm từ các Viện, Trung tâm, trường Đại học tổ chức cuộc thi. Về đánh giá, Hội thi lại có những tiêu chí cao hơn là các giải pháp phải được ứng dụng, triển khai cụ thể và mang lại hiệu quả kinh tế xã hội. Đây là tiêu chí để đánh giá với thang điểm khá cao, cho nên các giải pháp này không thu hút được số đông các tác giả dự thi vì các giải pháp này chỉ nghiên cứu ở dạng mô hình trong lĩnh vực tự động hóa.

(5)*Lĩnh vực: Điện tử, Công nghệ thông tin: có 4/16 giải pháp dự thi đạt 4 giải khuyến khích. Nhìn chung, trong những kỳ Hội thi gần đây, lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin gộp chung thành một lĩnh vực dự thi nhưng số bài thu được từ lĩnh vực này không nhiều, số giải pháp đạt giải cao không có, điều này cho thấy Hội thi chưa thật sự hấp dẫn vì hiện nay cả nước có nhiều cuộc thi về Công nghệ thông tin và được phát động trên toàn quốc. Sở-Ngành, Viện cũng có các cuộc thi riêng… tác giả có sự lựa chọn cuộc thi để có tiếng vang cho sản phẩm, về quyền lợi cũng như giá trị giải thưởng khi đạt giải.

Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM chủ trì giải thưởng Công nghệ thông tin – truyền thông được tổ chức hằng năm (lần X - năm 2018) giải thưởng đã thu hút rất đông tác giả chuyên ngành về CNTT và các ứng dụng CNTT trên thiết bị nhưng số tác giả này không tham dự Hội thi.

(6)*Lĩnh vực Giáo dục – Hướng nghiệp: có 2/6 giải pháp đạt giải, 1 giải Ba, 1 giải khuyến khích. Từ kỳ Hội thi lần thứ 24 trong thể lệ dự thi phát động lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và Đại học thay cho Lĩnh vực Giáo dục và đồ dung dạy học như trước đây. Lĩnh vực này cũng đã thu hút được số tác giả là sinh viên đã tốt nghiệp định hướng phát triển nghề trong tương lai. Tuy số bài dự thi không nhiều với 6 giải pháp dự thi phần nào cũng thể hiện được vai trò nghiên cứu của sinh viên trong định hướng nghề nghiệp và từ đó khởi nghiệp với những ước mơ hoài bão của mình trong tương lai. Giải pháp “Lalas - Ứng dụng gây quỹ hỗ trợ nhanh gọn và tiện lợi” của đồng tác giả Nguyễn Lê Thiện Nhân, Hoàng Võ Đức Tài, Lý Tiến. Ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động xã hội có khả năng nhân rộng và phát triển trong tương lai khi được hoàn thiện phần mềm.

Các giải pháp dự thi Lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và Đại học tuy không phải là giải pháp kỹ thuật nhưng các lĩnh vực này đã góp phần giải quyết các vấn đề khác có liên quan và mang lại hiệu quả một cách thiết thực và được ứng dụng vào thực tiễn.

Hội thi đã góp phần tôn vinh xứng đáng và kịp thời những nỗ lực trong lao động sáng tạo và thầm lặng của nhiều tập thể tác giả, tổ chức, cá nhân. Nhờ đó mà trong suốt 29 năm qua (1990-2019) Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố phát triển ổn định và từng kỳ Hội thi được nâng tầm chất lượng. Hy vọng rằng trong số các giải pháp đạt giải lần này sẽ có các đề tài/giải pháp đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc và giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).

Đặc biệt năm nay, theo thông tư số 27/2018/TT-BTC, ngày 21 tháng 3 năm 2018 của Bộ tài chính quy định về chế độ tài chính cho hoạt động tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ, Hội thi sáng tạo kỹ thuật và cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng.
Và được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Thành phố, theo đề nghị của Ban tổ chức Hội thi, Ủy ban Nhân dân Thành phố chấp thuận nâng mức giải thưởng tại công văn số 2827/UBND-KT, ngày 27 tháng 6 năm 2018 như sau:
- Giải Nhất (trước đây là 15 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên : 40 triệu đồng/giải
- Giải Nhì (trước đây là 10 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên : 32 triệu đồng/giải
- Giải Ba (trước đây là 7 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên: 24 triệu đồng/giải
- Giải Khuyến khích (trước đây là 3 triệu đồng/giải), kỳ này được nâng lên: 8 triệu đồng/giải
Hội thi lần thứ 25 này, số lượng bài dự thi không nhiều, số bài đạt giải còn khiêm tốn ( với 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 9 giải Ba và 21 giải khuyến khích), do công tác tuyên truyền chưa được triển khai sâu rộng trên báo chí, kênh thông tin, truyền thông, truyền hình… Nhưng cũng đã phản ánh đúng, một thực tế là chất lượng các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo kỹ thuật thành phố ngày cũng được nâng cao về chất lượng nội dung và hình thức. Giải pháp đạt giải phải đáp ứng 3 tiêu chí: điểm mới, điểm sáng tạo, hiệu quả kinh tế và khả năng áp dụng. Tiêu chí đánh giá chất lượng các giải pháp dự thi ngày càng được chuẩn hóa, chất lượng nội dung, hình thức trình bày ngày được nâng cao.

Các giải pháp đạt giải kỳ này, sẽ được Ban tổ chức xem xét đề xuất hỗ trợ kinh phí triển khai thử nghiệm, ở các bước tiếp theo hoặc triển khai ứng dụng vào một lĩnh vực tương ứng. Từ đó, làm cơ sở chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ. 
i) Hội thi STKT Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 25 đã khép lại và Hội thi STKT lần thứ 26 (2019-2020) được phát động ngay tại buổi Lễ tổng kết Hội thi STKT Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 25. Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ngay sau đó và hạn chót nhận hồ sơ là ngày 31/12/2020. Tiếp tục hưởng ứng và chuyển tiếp hồ sơ dự thi STKT Toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019). 
ii) Giải thưởng Sáng chế Tp HCM do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện cũng tổ chức 2 năm một lần, xen kẻ với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật để đảm bảo tính liên tục phong trào Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.
iii) Các giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên – Nhi đồng do Thành Đoàn TNCS thành phố chủ trì cũng được tổ chức 2 năm một lần, song song với Hội thi STKT Tp. HCM. 
iv) Giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động thành phố chủ trì được tổ chức hằng năm, nhằm kích thích tinh thần lao động sáng tạo trong công nhân lao động của thành.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn