Hình header

Các nhà khoa học trẻ đưa ra sáng kiến mới cho lao động và nền kinh tế Việt Nam khi tham gia CPTPP

Hội nghị - Diễn đànNgày đăng: 11/01/2019Nguồn tin: TST

Sáng ngày 11/1/2019, Hội nghị Khoa học Kinh tế trẻ với chủ đề “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến lực lượng lao động trẻ và nền kinh tế Việt Nam” đã diễn ra tại Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh – cơ sở Hồ Hảo Hớn.

Hội nghị do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức với sự hỗ trợ từ Sở Khoa học Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Nhà Xuất bản Khoa học Kỹ thuật. Hội nghị đã nhận được 40 bài báo khoa học của 22 đơn vị đăng ký tham gia. Các bài báo khoa học đều được nhận xét phản biện từ Hội đồng Khoa học của Hội nghị. Kết quả Hội đồng khoa học đã chọn đăng 25 bài báo khoa học trong Kỷ yếu và tuyển chọn 11 bài tham luận trình bày tại Hội nghị.

Hội nghị diễn ra với sự có mặt của sinh viên, học viên, giảng viên các trường Đại học, Cao đẳng và Học viện, cán bộ, trí thức trẻ, các nhà khoa học trẻ thuộc các trường, trung tâm, viện nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh/thành khu vực phía Nam. Hội nghị mang đến cơ hội chia sẻ kết quả nghiên cứu mới nhất, quan điểm và trao đổi học thuật giữa các nhà khoa học trẻ về những thành tựu và hạn chế, vị thế và định hướng chính sách của Việt Nam khi gia nhập CPTPP. Qua đó, Hội nghị hình thành cộng đồng các nhà nghiên cứu kinh tế trẻ và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học kinh tế Việt Nam.

Trong phiên toàn thể, Hội nghị được qua nghe qua báo cáo tham luận của 2 chuyên gia kinh tế hàng đầu Việt Nam nói chung và Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nói riêng. Bài tham luận “Gia nhập CPTPP: Ai nhận quả ngọt, ai nếm trái đắng?” do TS. Huỳnh Thế Du, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Chính sách Công, Trường Chính sách Công và Quản lý Fulbright (Đại học Fulbright Việt Nam). Bài tham luận “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các FTA góp phần thực hiện giấc mơ thịnh vượng của Việt Nam” do TS. Phạm Văn Chắt, Giảng viên cao cấp, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam trình bày.

Trong phiên Tiểu ban được chia làm 2 Tiểu ban. Tại Tiểu ban 1 - Tác động của Hiệp định CPTPP đến nền kinh tế Việt Nam, Hội nghị tập trung lắng nghe 06 bài tham luận về các nghiên cứu cơ hội và thách thức đối với hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam. Tại đây, đề tài “Chứng nhận xuất xứ hàng hóa theo hiệp định CPTPP - những khó khăn đối với Việt Nam của tác giả Nguyễn Thùy Dương đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội đã xuất sắc giành được giải nhất.

Song song đó, tại Tiểu ban 2 - Tác động của Hiệp định CPTPP đến lực lượng lao động trẻ, Hội nghị đã thông qua 05 bài tham luận sẽ thảo luận về CPTPP và sự chuẩn bị của lực lượng lao động trẻ Việt Nam khi Hiệp định CPTPP có hiệu lực. Trong thảo luận này, đề tài “Việt Nam có cấu trúc kinh tế phụ thuộc hay tương tác với Trung Quốc và các thành viên CPTPP” được mang đến bởi tác giả Quang Minh Quốc Bình của Trường Đại học Mở TP.HCM đã xuất sắc giành giải nhất.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

                                                                                       Bích Ngân

CLB Truyền thông TST

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn