Hình header

Tọa đàm Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các hiện tượng khí hậu cực đoan và xâm nhập mặn trên địa bàn TP.HCM

Vườn ươmNgày đăng: 23/01/2019Nguồn tin: TST

Sáng ngày 23/01/2019, tại Trường Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG - TP. Hồ Chí Minh, Hội đồng khoa học chương trình Vườn ươm Khoa học Thanh niên thuộc Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Việt Á đã tổ chức tọa đàm nghiệm thu kết quả của 02 đề tài: “Đánh giá tác động của biến đổi khí hậu đến các hiện tượng khí hậu cực đoan và xâm nhập mặn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh” do CN. Nguyễn Trọng Quân và "Ứng dụng mô hình HEC - RAS đánh giá diễn biến xâm nhập mặn cho TP. Hồ Chí Minh dưới các kịch bản nước biển dâng và thay đổi lưu lượng thượng nguồn" do CN. Nguyễn Thị Diễm Thúy  thực hiện.

Đây là 02 đề tài đã vượt qua vòng sơ tuyển, xét duyệt và được cấp kinh phí từ chương trình Vườn ươm Sáng Tạo Khoa Học & Công Nghệ Trẻ.

Hiểu được tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, và đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh nằm ở hạ lưu lưu vực sông Sài Gòn - Đồng Nai, các tác giả đã đưa ra những nghiên cứu và dẫn chứng cụ thể nhằm phân tích hướng biến đổi khí hậu, xây dựng kịch bản, mô phỏng diễn biến cũng như đánh giá ảnh hưởng của hiện trạng đến tương lai của TP. Hồ Chí Minh. 

Ngoài ra, thông qua việc phân tích các trạm quan trắc trên khu vực thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 1980-2017, CN. Nguyễn Trọng Quân có thể đưa ra nhiều đánh giá cũng như định hướng cho giai đoạn tương lai của biến đổi khí hậu tại thành phố Hồ Chí Minh như xu hướng biến thiên theo không gian với các giá trị phần trăm thay đổi tăng dần từ Tây sang Đông (đặc biệt là khu vực trung tâm thành phố).

Ngoài ra, theo CN Nguyễn Thị Diễm Thúy, dựa theo mô hình HEC - RAS để mô phỏng tốt được dòng chảy và lan truyền mặn, từ đó xây dựng được các bản đồ ranh giới mặn dưới tác động của Biến Đổi Khí Hậu và thay đổi lưu lượng thượng nguồn. Từ đó kết luận, hiện nay, sự suy giảm lưu lượng thượng nguồn và nước biển dâng có tác động đáng kể lên diễn biến xâm nhập mặn nhưng ảnh hưởng của nước biển dâng có xu hướng tác động mạnh hơn.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn