Hình header

Khởi nghiệp trẻ nơi thành phố khởi nghiệp

Gương mặt trẻNgày đăng: 03/01/2018Nguồn tin: TTXVN

TPHCM được mệnh danh là “thành phố khởi nghiệp” bởi nơi đây đã cơ bản hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, tạo môi trường cho phong trào khởi nghiệp diễn ra khá sôi nổi trong một vài năm trở lại đây. Đặc biệt, khởi nghiệp trẻ đang tạo được nhiều dấu ấn mạnh mẽ, góp phần tạo thêm sức hút cho “thành phố khởi nghiệp”.

G-calls là giải pháp tổng đài ảo để nghe, gọi, ghi âm và lưu trữ nhật ký dữ liệu cuộc gọi, giúp các đơn vị, doanh nghiệp kết nối chăm sóc  khách hàng toàn cầu, tiết kiệm chi phí, dịch vụ… Với dự án G-calls này, 2 chàng trai 9X Phạm Tấn Phúc và Nguyễn Xuân Bằng đã tạo dấu mốc ấn tượng trong cộng đồng khởi nghiệp trẻ khi thắng lợi ở vòng gọi vốn với con số ấn tượng 1 triệu USD từ quỹ đầu tư VINACAPTAL trong cuộc thi khởi nghiệp tại TPHCM.

 Anh Phạm Tấn Phúc- CEO Công ty Gcalls cho biết: “G-calls có thể giúp cho khách hàng mua các cái đầu số ở Lào, Campuchia hay Singgapore để mở rộng cái thị phần khách hàng của mình ra, để có thể vừa CSKH vừa đưa ứng dụng cho NV LĐ địa phương và chăm sóc khách hàng từ xa”.

Dự án tổng đài thông minh G-calls là một thí dụ thành công của phong trào khởi nghiệp trẻ đang nở rộ tại TPHCM. Nhưng con đường dẫn tới thành công với khởi nghiệp trẻ lại không hề dễ dàng, nếu không nói là vô cùng khó khăn. Tỷ lệ thất bại nhiều hơn thành công, thiếu sự hỗ trợ, tạo điều kiện để đưa dự án thành hiện thực, thiếu quyết tâm để bước đi lâu dài… là những trở ngại lớn với hầu hết các khởi nghiệp trẻ.

Anh Nguyễn Xuân Bằng- Công ty GCalls cho biết:  “Các quỹ tạo điều kiện cho tụi em có khả năng là tạo ra sản phẩm nhanh, tạo ra những cái nguồn để tụi em có thể tiếp cận được”.

Theo anh Phạm Thanh Vi- Trưởng nhóm Dự án khởi nghiệp  nông nghiệp Lasatek : “Cái đặc biệt quan trọng nhất đó là những menter, những người có kinh nghiệm để hướng dẫn mình. Trong tương lai thì sẽ giúp cái dự án tụi em hay là những dự án khác sẽ đẩy nhanh tiến độ, hay là đưa ra được sản phẩm nhanh hơn”.

Nhận biết các khó khăn, từ vài năm nay TPHCM đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ khởi nghiệp. Như Trung tâm Sáng kiến hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM trong gần 2 năm nay đã hỗ trợ cho 300 dự án khởi nghiệp, kết nối được 1500 sáng lập viên với các nhà đầu tư và quỹ, hỗ trợ không gian làm việc.

 

Các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp còn hỗ trợ startup kết nối với các tổ chức tài chính trong và ngoài nước; hỗ trợ kỹ thuật và tài chính cho startup trong các quá trình hoàn thiện sản phẩm.

Anh Nguyễn Duy - Giám đốc vận hành Quỹ Khởi nghiệp doanh nghiệp KHCN Việt Nam (SVF) “SVF có rất nhiều các hoạt động hỗ trợ khác nhau và đầu tiên là hỗ trợ các bạn Starup kết nối với các thành tố trong hệ sinh thái. Ngoài ra SVF cũng có 1 cái chương trình để hỗ trợ đào tạo về Lideship cho các bạn khởi nghiệp. Sau khi tốt nghiệp chương trình SRT xong thì SVF có rất nhiều hoạt động hỗ trợ kết nối khác”.

TP. HCM chiếm hơn 42% số lượng startup cả nước. Cùng với sự hỗ trợ nhiều mặt cho các nhóm khởi nghiệp trên địa bàn, TPHCM cũng xây dựng nhiều kênh kết nối để hoạt động khởi nghiệp trẻ thật sự chuyên nghiệp, gắn liền với định hướng chương trình khởi nghiệp của TP.

Theo các chuyên gia, hiện nay chính sách phát triển khởi nghiệp đã được lan tỏa sâu rộng, tuy nhiên, vai trò của các quỹ hỗ trợ, các vườn ươm doanh nghiệp vẫn hết sức quan trọng, nhằm hỗ trợ tích cực để các bạn trẻ giàu nhiệt huyết khởi nghiệp, kinh doanh, với ước mơ làm giàu chính đáng sẽ tự tin bước vào môi trường khởi nghiệp tại TPHCM.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn