Hình header

Cậu bé 14 tuổi trở thành Nhà Sáng tạo trẻ với Chiếc loa thùng “3 trong 1”

Sáng tạo thanh thiếu nhiNgày đăng: 13/06/2018Nguồn tin: TST

Trong một lần đi du lịch với gia đình,  Lê Tùng Bách thấy ba quá cực nhọc với  chiếc loa thùng kéo cồng kềnh nên em đã nghĩ ra ý tưởng về một chiếc loa thùng đa năng mà siêu nhỏ gọn

Chiều 9/6 tại trường THPT Gia Định đã diễn ra Vòng chung kết Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần thứ 13 năm 2018, do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Hội Liên hiệp Khoa học Kỹ thuật, Đài truyền hình Thành phố tổ chức.

Vòng bán kết với sự tham gia trưng bày 133 sản phẩm của các thí sinh đến từ các trường Tiểu học, THCS, THPT trong thành phố, Ban giám khảo đã chọn 9 sản phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Dễ dàng thấy được những sản phẩm dự thi năm nay rất đa dạng và phong phú, ý tưởng của các em mang tính thời sự cao, gắn liền với thực tế. Ngoài ra, bên cạnh những sản phẩm ứng dụng khoa học kĩ thuật còn có các sản phẩm mang giá trị nhân văn cao.

Kết quả chung cuộc, sản phẩm loa thùng siêu nhỏ “3 trong 1” của học sinh Lê Tùng Bách, trường THCS Hoa Lư, quận 9 đã giành giải Nhất trị giá 5 triệu đồng.

Em Lê Tùng Bách, tác giả của sản phầm đoạt giải Nhất chia sẻ :” Trong một lần đi du lịch với gia đình, em thấy ba quá cực nhọc với việc phải mang theo chiếc loa kéo cồng kềnh nên em đã nghĩ ra ý tưởng về chiếc loa thùng đa năng mà siêu nhỏ gọn này, nó vừa có thể làm vật trang trí, vừa có thể phát nhạc…”.

Với niềm đam mê lắp ráp máy móc từ nhỏ, Bách dành nhiều thời gian cho sản phẩm của mình và khá tâm đắc với nó. Chiếc loa mini với 3 chức năng: có đèn led trang trí, nghe radio, nghe nhạc với USB hoặc Bluetooth. Với sự độc đáo đó, sản phẩm của Bách đã vượt qua hơn 142 sản phầm đăng kí tham gia và xuất sắc giành giải cao nhất.

Các sản phẩm: Thiết bị cứu hộ cứu nạn cho nhà cao tầng của nhóm học sinh Trường tiểu học Trưng Trắc (Q11); Giấy làm từ đài sen thân thiện với môi trường của học sinh Trường THCS Phan Tây Hồ (Q.Gò Vấp); Băng keo có hoạt tính sinh học chiết xuất từ nha đam hỗ trợ lành vết thương của học sinh Bành Nguyệt Nhi, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Q5) và Sản phẩm đồ chơi dành cho trẻ tự kỷ của nhóm học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong cùng đạt giải Nhì.

Các sản phẩm Robot quét dọn đường phố của nhóm học sinh Trường Tiểu học Bình Trị 2 (Q.Bình Tân); Nước lau sàn nhà thiên nhiên của nhóm học sinh Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm (Huyện Nhà Bè) và mô hình thiết bị chuyển hóa cơ năng sóng biển thành điện năng của nhóm học sinh Trường THPT Gia Định (Q.Bình Thạnh) đã đạt giải Ba.

Ngoài ra, Ban Tổ chức đã trao 15 giải Khuyến khích cho các sản phẩm sáng tạo tiêu biểu tham gia Cuộc thi.

Sau Cuộc thi, Ban tổ chức Hội thi sẽ chọn những sản phẩm tiêu biểu để đại diện thành phố Hồ Chí Minh tham gia Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng năm 2018 tại Hà Nội vào tháng 10 tới

Một số hình ảnh của cuộc thi:

Hoài Linh

(CLB Truyền thông TST)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn