Hình header

Những sản phẩm sáng tạo vì cuộc sống

Sáng tạo thanh thiếu nhiNgày đăng: 19/07/2017Nguồn tin: TST

Sản phẩm "Áo phao cứu sinh" của nhóm học sinh Trường tiểu học Bình Khánh (huyện Cần Giờ) được trao giải nhất, khối Tiểu học.

Xuất phát từ nhu cầu thiết thực trong cuộc sống, những sản phẩm sáng tạo mang đến Hội thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh năm 2017” hết sức gần gũi và hữu ích, truyền tải một thông điệp đầy ý nghĩa: “Mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường sống”.

Giới thiệu sản phẩm “Áo phao cứu sinh” gởi đến Hội thi, em Nguyễn Thị Quỳnh Trân, học sinh lớp 5/2 Trường tiểu học Bình Mỹ (huyện Cần Giờ), đại diện cho nhóm tác giả thuyết trình: “Em sinh ra và lớn lên ở vùng sông nước Cần Giờ. Các bạn đi học phải di chuyển bằng ghe, xuồng qua sông Mỹ Khánh để đến trường. Gia đình một số bạn còn khó khăn, vất vả cho nên chưa có điều kiện trang bị áo phao cứu sinh để phòng ngừa tai nạn...”. Với suy nghĩ ấy, Trân cùng hai bạn cùng lớp đã nghiên cứu làm ra áo phao cứu sinh từ những chai nhựa Pet bỏ đi rồi kết lại bằng những dây nhựa, móc khóa trông giống như một cái áo phao “đúng chuẩn”. Cô Đặng Ngọc Lê, Tổng phụ trách Đội nhà trường chia sẻ: “Ngoài sự hỗ trợ của các thầy cô giáo, nhóm em Trân đã đưa ra ý tưởng rồi tự mày mò, tận dụng các vật liệu bỏ đi như vỏ chai, keo dây để làm nên một chiếc áo phao hữu dụng mà bất cứ học sinh nào cũng sử dụng được. Từ những vật dụng bỏ đi, có thể gây ô nhiễm cho môi trường, qua bàn tay và ý tưởng của các em đã trở thành một dụng cụ rất cần thiết. Tác phẩm “Áo phao cứu sinh” đã được Ban tổ chức trao giải nhất ở bảng A (dành cho khối Tiểu học).

Các thí sinh đạt giải cao tại Cuộc thi Sáng tao dành cho thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh năm 2017

Thực hiện thông điệp “Tiết kiệm năng lượng là tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên”, nhóm tác giả là các học sinh lớp 7 và 8, Trường tiểu học - trung học Tây Úc (quận 3) đã gởi đến Hội thi sản phẩm có tên gọi “Future light” (Ánh sáng tương lai). Sau gần một tháng lên ý tưởng và bắt tay vào sáng chế, nhóm tác giả đã hoàn thành hệ thống bật tắt điện bằng cảm ứng ánh sáng cũng như điều chỉnh độ mờ tỏ của hệ thống. Đại diện nhóm tác giả cho biết: Với thiết bị cảm biến ánh sáng, nếu trời sáng thì đèn ở hệ thống sẽ tắt, nếu trời tối thì đèn sẽ bật. Ngoài ra, thiết bị cảm biến siêu âm còn giúp phương tiện giao thông đi qua cảm biến thì những cây đèn gần kề ở phía trước sẽ chuyển từ sáng mờ sang sáng tỏ. Khi phương tiện đã qua cảm biến, những cây đèn gần kề ở phía sau sẽ chuyển từ sáng tỏ sang sáng mờ. Tác phẩm này đã xứng đáng nhận được giải ba ở bảng B (dành cho khối THCS)...

Riêng Giải khuyến khích của Hội thi ở bảng C (dành cho khối THPT), mô hình “Trạm xe buýt xanh thông minh” của nhóm học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên (quận 5) khá sinh động, tạo hứng thú cho hành khách đi xe buýt và giảm tình trạng bỏ rác bừa bãi ở trạm xe. Mô hình gồm thùng rác và nhà chờ xe buýt và hệ thống tự động tưới cây xanh. Mỗi trạm xe buýt sẽ có một nhân viên hướng dẫn hành khách thời gian chuẩn bị lên xuống xe bằng chuông báo hiển thị, đồng thời nhân viên sẽ nhắc nhở hành khách nếu có hành vi xả rác. Khi hành khách bỏ rác vào thùng, một hệ thống tự động dùng cảm biến sẽ tưới cho cây xanh quanh khu vực nhằm khắc phục tình trạng cây chết do thiếu nước. “Mô hình này có thể lắp đặt tại các trạm xe buýt trong thành phố nhằm tăng vẻ mỹ quan đô thị, thân thiện với môi trường”, nhóm tác giả mong muốn.

Nhiều sản phẩm khác do các em thanh thiếu nhi trên toàn thành phố sáng tạo gởi đến Hội thi với những công dụng hết sức hữu ích đã thể hiện tinh thần học hỏi và sáng tạo của các em học sinh bằng chính sự đam mê khoa học, những kiến thức học được từ nhà trường để ứng dụng trong thực tế. Điển hình như sản phẩm “Thiết bị cảnh báo sớm cơn co giật động kinh” của nhóm tác giả là học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (quận 5) đã đạt giải Nhất bảng THPT, Mô hình “Thư viện hòa nhập” của các em học sinh Trường THCS An Nhơn (quận Gò Vấp) với hệ thống thư viện dành cho người khuyết tật, thư viện điện tử và thư viện xanh;

Đánh giá về Hội thi sáng tạo thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh qua các năm, Tiến sĩ Lưu Nguyễn Nam Hải, thành viên Ban giám khảo, nhận định: Trong hai năm gần đây, các tác phẩm dự thi có biến chuyển rõ rệt. Các tác phẩm có xu hướng ngã sang năng lượng tái tạo, năng lượng xanh với xu hướng bảo vệ môi trường một cách bền vững. Qua đó, cho thấy phương pháp giáo dục và truyền thông về bảo vệ môi trường, bảo vệ cộng đồng đã mang lại hiệu quả.

Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu nhi TP Hồ Chí Minh lần thứ 12, năm 2017” thu hút sự tham gia của 21 quận, huyện với 110 sản phẩm dự thi cấp thành phố, 214 thí sinh đại diện 91 trường. Trong đó, bảng A (Toểu học): 50 sản phẩm, bảng B (THCS): 30 sản phẩm, bảng C (THPT): 30 sản phẩm. Tổng số giải thưởng được trao cho ba bảng là 24 giải. Các sản phẩm tiêu biểu tại cuộc thi cấp thành phố sẽ được tuyển chọn, hoàn thiện tham gia “Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2017” diễn ra tại Hà Nội.

Nguồn Báo Nhân dân

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2018 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn