Hình header

Tổng kết trao giải Hội thi STKT TP. Hồ Chí Minh lần thứ 25 sáng nay ngày 19/7/2019

Ý tưởng sáng tạoNgày đăng: 19/07/2019Nguồn tin: TST
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố là đơn vị thường trực tổ chức Hội thi STKT với sự hợp tác của Sở Khoa học và Công nghệ, Liên Đoàn Lao Động Thành phố, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và các Sở - Ban ngành khác như Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế, Đại học Quốc gia TP.HCM, Hội Y học TP. HCM là những đơn vị thành viên Ban tổ chức.
Hội thi lần thứ 25 đã tiếp nhận được 126 đề tài/giải pháp (giải pháp) dự thi. Trên cơ sở đó ngày 14 tháng 3 năm 2019, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thành phố đã ký Quyết định số 06/QĐ-STKT, thành lập 06 Hội đồng Giám khảo chuyên ngành và ban hành Quy định về việc chấm điểm các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Thành phố lần thứ 25. Trên cơ sở đánh giá của 06 Hội đồng Giám khảo chuyên ngành:
1. Y tế; (Y)
2. Công nghệ Sinh học, nông nghiệp; (SH)
3. Công nghệ môi trường; công nghệ hóa học; (MT)
4. Cơ khí - Tự động hóa; (CK)
5. Điện tử - Công nghệ thông tin; (Đ-ĐT)
6. Giáo dục, hướng nghiệp; (HN)
 
Các giải pháp dự thi Lĩnh vực giáo dục chuyên nghiệp và Đại học tuy không phải là giải pháp kỹ thuật nhưng các lĩnh vực này đã góp phần giải quyết các vấn đề khác có liên quan và mang lại hiệu quả một cách thiết thực và được ứng dụng vào thực tiễn. Hội thi đã góp phần tôn vinh xứng đáng và kịp thời những nỗ lực trong lao động sáng tạo và thầm lặng của nhiều tập thể tác giả, tổ chức, cá nhân. Nhờ đó mà trong suốt 29 năm qua (1990-2019) Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật thành phố phát triển ổn định và từng kỳ Hội thi được nâng tầm chất lượng. Hy vọng rằng trong số các giải pháp đạt giải lần này sẽ có các đề tài/giải pháp đạt giải cao tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật Toàn quốc và giải thưởng khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC).
 
Đặc biệt năm nay, theo thông tư số 27/2018/TT-BTC, ngày 21 tháng 3 năm 2018 của Bộ tài chính quy định về chế độ tài chính cho hoạt động tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ, Hội thi sáng tạo kỹ thuật và cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng. Và được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời của lãnh đạo Thành phố, theo đề nghị của Ban tổ chức Hội thi, Ủy ban Nhân dân Thành phố chấp thuận nâng mức giải thưởng tại công văn số 2827/UBND-KT, ngày 27 tháng 6 năm 2018 như sau:
- Giải Nhất (trước đây là 15 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên : 40 triệu đồng/giải
- Giải Nhì (trước đây là 10 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên : 32 triệu đồng/giải
- Giải Ba (trước đây là 7 triệu đồng/giải) kỳ này được nâng lên: 24 triệu đồng/giải
- Giải Khuyến khích (trước đây là 3 triệu đồng/giải), kỳ này được nâng lên: 8 triệu đồng/giải
 
Các giải pháp đạt giải kỳ này, sẽ được Ban tổ chức xem xét đề xuất hỗ trợ kinh phí triển khai thử nghiệm, ở các bước tiếp theo hoặc triển khai ứng dụng vào một lĩnh vực tương ứng. Từ đó, làm cơ sở chuyển giao công nghệ và thương mại hóa sản phẩm công nghệ.
 
i) Hội thi STKT Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 25 đã khép lại và Hội thi STKT lần thứ 26 (2019-2020) được phát động ngay tại buổi Lễ tổng kết Hội thi STKT Tp. Hồ Chí Minh lần thứ 25. Ban tổ chức bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ngay sau đó và hạn chót nhận hồ sơ là ngày 31/12/2020. Tiếp tục hưởng ứng và chuyển tiếp hồ sơ dự thi STKT Toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019).
ii) Giải thưởng Sáng chế Tp HCM do Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì thực hiện cũng tổ chức 2 năm một lần, xen kẻ với Hội thi Sáng tạo kỹ thuật để đảm bảo tính liên tục phong trào Hội thi sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Tp. Hồ Chí Minh.
iii) Các giải pháp tham gia Hội thi sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên – Nhi đồng do Thành Đoàn TNCS thành phố chủ trì cũng được tổ chức 2 năm một lần, song song với Hội thi STKT Tp. HCM.
iv) Giải thưởng Tôn Đức Thắng do Liên đoàn Lao động thành phố chủ trì được tổ chức hằng năm, nhằm kích thích tinh thần lao động sáng tạo trong công nhân lao động của thành.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn