Hình header

Những hoạt động khoa học, sáng tạo tiêu biểu của tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2018

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 24/01/2019Nguồn tin: TST

Thực hiện chủ đề năm “Tuổi trẻ sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Năm 2018, tuổi trẻ thành phố đã đẩy mạnh hoạt động khoa học, sáng tạo thông qua những hoạt động tiêu biểu sau

Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka (1999-2018) và tổ chức Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka lần 20 năm 2018

Năm 2018 đánh dấu chặng đường 20 năm lan tỏa đam mê, nâng tầm khoa học của Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka (1999-2018). Khởi đầu từ chương trình 7 thuộc Quỹ học bổng “Vì ngày mai phát triển” do Báo Tuổi trẻ tổ chức, đến nay trải qua 20 năm phát triển, giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka đã trở thành giải thưởng uy tín dành cho sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học trên toàn quốc..

Năm nay, giải thưởng thu hút sự tham gia của 903 đề tài, 2.263 thí sinh, 106 trường Đại học, Cao đẳng, Học viện. Để có được kết quả đó, từ đầu năm công tác triển khai Giải thưởng đã được thực hiện tại các trường ở TP.HCM và các khu vực như: miền Tây Nam Bộ, miền Trung và thu hút sự quan tâm đặc biệt của sinh viên và nhà trường.

Các đề tài tham gia giải thưởng năm nay có tính ứng dụng cao, nhiều đề tài tham gia giải thưởng đã được chuyển giao cho các đơn vị tiếp tục phát triển và ứng dụng vào thực tế.

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm tổ chức giải thưởng, Ban tổ chức cũng đã triển khai nhiều hoạt động để chào mừng như tọa đàm 20 năm lan tỏa đam mê, nâng tầm khoa học, thực hiện kỷ yếu giải thưởng, tổ chức hội trại kết nối sinh viên nghiên cứu khoa học và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu Khoa học Euréka sẽ tiếp tục được đầu tư, nâng chất nhằm đáp ứng yêu cầu của tình hình mới, góp phần lan tỏa niềm đam mê và nâng tầm nghiên cứu khoa học trong sinh viên trên toàn quốc.

Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Trẻ

Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ do Sở Khoa học Công nghệ TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức hàng năm đã tài trợ, cấp kinh phí cho các nhà khoa học trẻ thực hiện đề tài, công trình nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực.

Trong năm 2018, Vòng Sơ tuyển  của chương trình đã nhận 97 hồ sơ đăng ký tham gia. Ban Tổ chức chương trình đã thành lập 11 Hội đồng khoa học theo từng nhóm ngành và đề tài để đánh giá và xét duyệt các đề cương đề tài. Kết quả, có 22 đề tài được duyệt và cấp kinh phí nghiên cứu với tổng cộng số tiền được cấp cho các đề tài là 1.810.000.000, thực hiện trong thời gian 12 tháng.

Chương trình Vườn ươm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ trẻ đã khuyến khích, tạo điều kiện, phát huy hoạt động sáng tạo và nghiên cứu khoa học, đề ra các mô hình- giải pháp mới, hiệu quả, ươm tạo các nhà khoa học trẻ, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội của thành phố và đất nước.

Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh lần 9 năm 2018

Liên hoan Tuổi trẻ Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh năm 2018, ngày hội sáng tạo của thanh thiếu nhi thành phố đã được diễn ra ngày vào ngày 24/11/2018, tại Sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên. Liên hoan đã triển lãm 36 gian hàng sáng tạo khoa học, kỹ thuật của các cơ sở Đoàn, các Sở, ngành, Trung tâm, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp khoa học công nghệ, tổ chức nhiều hoạt động khoa học, sáng tạo, thu hút 15.000 thanh thiếu nhi và người dân đến tham quan, tham dự.

Từ sự kiện này, các bạn trẻ được giao lưu, trao đổi kiến thức và cập nhật công nghệ mới trong lĩnh vực mình quan tâm và nghiên cứu.

Diễn đàn Khoa học Sinh viên Quốc tế TP. Hồ Chí Minh lần 3 năm 2018

Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế - ISSF là một hoạt động học thuật quốc tế do Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Với chủ đề “Nguồn nhân lực trong cách mạng công nghiệp 4.0”, Diễn đàn khoa học sinh viên quốc tế lần 3 năm 2018 đã được tổ chức từ ngày 04-08/12/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh – Việt Nam với sự tham gia của 70 đại biểu chính thức đến từ 09 quốc gia và vùng: Canada, Campuchia, Indonesia, Hàn Quốc, Lào, Nga, Singapore, Thái Lan, Việt Nam, Đài Loan - Trung Quốc. Ngoài ra, diễn đàn còn thu hút hơn 1.500 sinh viên Việt Nam dự thính, tham gia các hoạt động, giao lưu

Đại biểu của Diễn đàn đã trình bày bài báo cáo và trao đổi các chủ đề chính như: Trí tuệ nhân tạo và xã hội hiện đại, AI ảnh hưởng đến lao động như thế nào? Những kỹ năng cần thiết để phát triển nghề nghiệp; Xu hướng giáo dục trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; Lao động trong thời kỳ hội nhập; Vai trò của các tổ chức trong hỗ trợ cho sinh viên nâng cao kỹ năng nghề nghiệp và tham gia các hoạt động giao lưu, kết nối của Diễn đàn.

Có thể thấy, diễn đàn đã trở thành sân chơi giao lưu về khoa học của sinh viên các nước. Qua diễn đàn, các đại biểu đã góp phần chia sẻ ý tưởng và giải pháp để phát triển Nguồn nhân lực trong Cách mạng công nghiệp 4.0.

Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ TP. Hồ Chí Minh

Để TP. Hồ Chí Minh nói riêng, Việt Nam nói chung đạt được những thành tích cao tại các sân chơi, cuộc thi, đấu trường thi đấu trong và ngoài nước, lãnh đạo thành phố luôn chú trọng đào tạo, định hướng các thế hệ tài năng, năng khiếu trẻ của thành phố.

Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ TP. Hồ Chí Minh do Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh thành lập từ năm 1993 nhằm tập hợp, tài trợ và phát huy đội ngũ Tài năng trẻ có nhiều thành tích xuất sắc tại các cuộc thi, đấu trường trong nước và quốc tế thuộc 05 lĩnh vực: Giảng dạy, Học tập, Khoa học Kỹ thuật, Văn hóa Nghệ thuật, Thể dục Thể thao, góp phần vào sự phát triển của ngành, thành phố và đất nước.

Năm 2018, Hội đồng Quản trị Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻ TP. Hồ Chí Minh đã quyết định trao bảo trợ cho 12 Tài năng trẻ với tổng số tiền trao bảo trợ là 130.000.000 đồng.

Năm nay, Chương trình tuyên dương và trao bảo trợ Tài năng trẻ TP. Hồ Chí Minh năm 2018 được thực hiện tại các sự kiện do đơn vị của Tài năng trẻ tổ chức.

Được nhận bảo trợ và tuyên dương từ Hội đồng Quản trị Quỹ Bảo trợ tài năng trẻ là sự ghi nhận của thành phố cho những nổ lực không ngừng của các tài năng trẻ TP. Hồ Chí Minh, là nguồn động lực để các bạn phát huy vai trò, tài năng của mình, từng bước trưởng thành và đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố và đất nước.

Chương trình Trí thức trẻ khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh lần 9 năm 2018

Tập hợp, phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của lực lượng trí thức, khoa học trẻ thành phố đem kiến thức khoa học, kỹ thuật và công nghệ giới thiệu, tư vấn, hướng dẫn, chuyển giao, đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển thành phố, đặc biệt là chương trình nông thôn mới. Đó là ý nghĩa và việc làm thiết thực của Chương trình Trí thức trẻ khoa học trẻ tình nguyện do Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh tổ chức

Năm 2018, 200 trí thức trẻ với 13 đội hình tham gia chương trình, thực hiện 50 chuyên đề tư vấn, chuyển giao kỹ thuật và sân chơi khoa học, phục vụ cho 13.150 người dân trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.

Đặc biệt, trong dịp hè này, Ban tổ chức Chương trình đã mở rộng tổ chức hoạt động tình nguyện tại huyện Đăk Glong – tỉnh Đăk Nông với sự tham gia của hơn 40 trí thức trẻ từ ngày 19/7 đến ngày 10/8/2018 với tổng kinh phí thực hiện hơn 500 triệu đồng. Trải qua 20 ngày, các trí thức trẻ đã thực hiện nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, góp phần hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần dành cho thanh thiếu nhi và người dân tại địa phương như khám phát thuốc miễn phí, tặng quà, tập huấn kỹ thuật nông nghiệp cho người dân; trao tặng hệ thống lọc nước, cải tạo vườn hoa, vườn rau, tổ chức các lớp sinh hoạt hè cho học sinh,....

Chương trình “Máy tính cũ tri thức mới” tiếp tục được thực hiện sửa chữa và trao tặng máy tính cũ cho các địa phương còn nhiều khó khăn.

Năm 2019, lần thứ 10 tổ chức, Chương trình Trí thức trẻ khoa học trẻ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh hứa hẹn sẽ có nhiều hoạt động đột phá và thiết thực hơn nữa.

Cổng thông tin "Ý tưởng sáng tạo trẻ" Tp Hồ Chí Minh

Cổng thông tin "Ý tưởng sáng tạo trẻ" TP. Hồ Chí Minh - http://ytuongsangtaohcm.vn/ là kênh thông tin chia sẻ ý tưởng của đoàn viên, thanh niên thành phố đóng góp vào sự phát triển của thành phố, đưa ra giải pháp góp phần thực hiện 7 chương trình đột phá; Hiện thực hóa Nghị quyết đại hội Đoàn thành phố và Đại hội Đoàn toàn quốc, thực hiện chỉ tiêu Mỗi đoàn viên thanh niên đề xuất 1 sáng kiến, ý tưởng.

Các lĩnh vực tiếp nhận ý tưởng bao gồm:

- An toàn giao thông cho trẻ em

- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

- Cải cách hành chính

- Nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của kinh tế thành phố

- Giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông

- Giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng

- Giảm ô nhiễm môi trường

- Chỉnh trang và phát triển đô thị

- Ý tưởng xây dựng đô thị thông minh

- Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp

- Ý tưởng sáng kiến cải tiến trong lao động, sản xuất

- Ý tưởng sáng tạo tình nguyện vì cộng đồng

- Ý tưởng cho phong trào công tác Đoàn

Với chỉ tiêu đạt được 1 triệu ý tưởng trong giai đoạn 2018-2022, Cổng thông tin "Ý tưởng sáng tạo trẻ" TP. Hồ Chí Minh luôn sẵn sàng đón nhận hiến kế của đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố, góp phần xây dựng TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Hội thi Tin học Trẻ TP. Hồ Chí Minh lần 27 năm 2018        

Hội thi Tin học trẻ TP. Hồ Chí Minh lần thứ 27 năm 2018 đã kết nối và lan tỏa niềm đam mê tin học rộng khắp với 3000 thí sinh thi sơ tuyển ở 24/24 quận, huyện, 18.205 lượt thí sinh tham gia vòng thi trực tuyến tại website: tinhoctre.khoahoctre.com.vn, tăng gần 8000 lượt thí sinh so với hội thi năm 2017, Tiết học Tin học trẻ được triển khai tại 83 trường.

Hội thi do Thành Đoàn TP.HCM phối hợp cùng Sở Thông tin Truyền thông, Sở khoa học và Công nghệ, Sở Giáo dục và Đào tạo, Đài truyền hình và Hội Tin học thành phố tổ chức.

Đây là Hội thi về tin học duy nhất tại TP. Hồ Chí Minh được chuẩn bị và tổ chức ở cấp trường, vòng sơ tuyển cấp quận, huyện, tuyển chọn đội tuyển tham gia dự thi Hội thi cấp thành phố, từ đó, bồi dưỡng và thành lập đội tuyển tham gia Hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Thông qua hội thi, nhiều tài năng, năng khiếu trẻ về tin học được phát hiện, tập hợp, bồi dưỡng và phát huy, đã và đang góp phần xây dựng nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao cho thành phố và đất nước.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh lần 13 năm 2018

Các mô hình, sản phẩm, giải pháp kỹ thuật…thuộc các lĩnh vực Dụng cụ học tập, sinh hoạt hằng ngày; IoT ứng dụng cho giao thông, nông nghiệp, môi trường, cuộc sống; Giải pháp bảo vệ môi trường, Cải thiện tình hình giao thông;... đã được hội tụ tại Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu nhi TP lần 13 năm 2018.

Trải qua vòng sơ loại cấp quận - huyện, tuyển chọn sản phẩm tham gia dự thi cấp thành phố. Ban tổ chức Cuộc thi cấp thành đã nhận được 142 sản phẩm đăng ký tham gia vòng sơ loại, 133 sản phẩm vào vòng Bán kết với tổng số 396 thí sinh.

Kết quả chung cuộc, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất, 04 giải Nhì và 04 giải Ba và 15 giải Khuyến khích cho các thí sinh có sản phẩm xuất sắc. Trong đó, sản phẩm Loa thùng 3 trong 1 của thí sinh Lê Tùng Bách – Học sinh trường THCS Hoa Lư quận 9 đã xuất sắc đạt giải Nhất bảng B của cuộc thi.

Điểm mới của Cuộc thi năm nay là về công tác tổ chức và hình thức thi. Cụ thể, ngay từ khi bắt đầu triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi đã trực tiếp về các cơ sở Đoàn, các trường, các Liên Đội để hướng dẫn thực hiện mô hình, sản phẩm sáng tạo; Góp ý, hỗ trợ hoàn thiện mô hình sản phẩm để sản phẩm tham gia Cuộc thi đạt chất lượng tốt nhất.

Hội nghị Khoa học An toàn Dinh dưỡng và An ninh Lương thực lần 2 năm 2018

Lần thứ 2 tổ chức, Hội nghị Khoa học An toàn Dinh dưỡng và An ninh Lương thực năm 2018 do Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị đã nhận được 60 bài báo khoa học của 20 đơn vị và cá nhân tham gia, trong đó có 39 bài báo khoa học đã được Hội đồng khoa học của Hội nghị đánh giá và chọn đăng trong Kỷ yếu Hội nghị có chỉ số ISBN: 978-604-67-1178-0. Các bài báo khoa học đã được nhận xét phản biện từ Hội đồng Khoa học. Trong đó, 12 bài tham luận được tuyển chọn trình bày tại Hội nghị thông qua hai phiên chuyên đề.

Tham gia Hội nghị là các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học và giảng viên trẻ của các trường, viện, cơ quan nghiên cứu tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành phía Nam.

Bên cạnh đó, trong năm 2018, Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức các Hội nghị khoa học ở các lĩnh vực chuyên môn bao gồm:

+ Phối hợp với Cục Công tác phía Nam – Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Trường Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị khoa học Môi trường, Lao động và Dinh dưỡng với sức khỏe cộng đồng năm 2018 vào tháng 5/2018

+ Phối hợp với Trường Đại học Mở TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị Khoa học Kinh tế trẻ năm 2018 “Đánh giá tác động của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến lực lượng lao động trẻ và nền kinh tế Việt Nam” vào tháng 01/2019

Hội thi Tên lửa nước TP. Hồ Chí Minh lần 7 năm 2018

Tên lửa nước là một loại mô hình tên lửa giáo dục sử dụng nhiên liệu là nước để làm lực đẩy. Bộ phận chính để chế tạo loại tên lửa này thường là những chai nước giải khát. Khi tạo một áp suất lớn trong chai sẽ tạo một nên lực đẩy hướng xuống mặt đất để phát sinh thêm một phản lực hướng lên trên giúp tên lửa nước bay lên khỏi mặt đất. Đây là một loại trò chơi sáng tạo khá phổ biến của học sinh tại các trường của TP. Hồ Chí Minh.

Và có riêng một sân chơi sáng tạo của riêng bộ môn này được Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ tổ chức định kỳ hàng năm. Đó là Hội thi Tên lửa nước TP. Hồ Chí Minh.

Lần thứ 7 được tổ chức, Hội thi đã thu hút 295 đội với 885 thí sinh là học sinh đến từ 119 trường THCS, THPT trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Đồng Nai tham gia.

Chương trình đã trở thành sân chơi giao lưu, giải trí lành mạnh, qua đó, thúc đẩy phong trào sáng tạo, niềm đam mê khoa học, cụ thể là phong trào sáng tạo bắn tên lửa nước dành cho thanh thiếu nhi thành phố.

Với chủ đề năm 2019 là Tuổi trẻ sáng tạo và tình nguyện, tuổi trẻ thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực phát huy tinh thần sáng tạo để tạo thêm nhiều sản phẩm, công trình và hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn