Hình header

Đổi mới sáng tạo - Truyền thống của ngành Khoa học công nghệ TP.HCM

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 24/04/2018Nguồn tin: Báo Khám phá

Đổi mới sáng tạo được coi là “kim chỉ nam” trong mọi hoạt động của Sở Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (Sở KH&CN TP.HCM) trong suốt quá trình hình thành và phát triển.

Ngay từ giai đoạn đầu tiên vừa mới thành lập, khi đất nước còn gặp muôn vàn khó khăn, thì Sở KH&CN (lúc này là Ủy Ban Khoa học và Kỹ thuật) đã đổi mới cách nghĩ, cách làm và xác định rõ việc tập hợp đội ngũ tri thức là ưu tiên hàng đầu. Không phân biệt thành phần, Sở cùng với các ban ngành đã tập hợp được 13.000 trí thức từ nhiều nguồn khác nhau trong nước và nước ngoài về cống hiến cho công cuộc khôi phục và phát triển Thành phố. Nguồn lực trí thức này đã góp phần tạo nên thành công trong việc khôi phục sản xuất, đưa khoa học gắn chặt với đời sống, sản xuất.

Đổi mới sáng tạo - Truyền thống của ngành Khoa học công nghệ TP.HCM - 1

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và các trí thức Sài Gòn cũ trong nhóm Thứ Sáu

Việc mục tiêu hóa các chương trình cũng đã mang đến những thành tựu mang đậm dấu ấn của khoa học và công nghệ: thành lập Nhà máy Lọc dầu Cát Lái từ việc ứng dụng kết quả nghiên cứu dầu thô. Ngay từ thời kỳ đầu, việc mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu thành quả khoa học kỹ thuật tiên tiến từ các nước phát triển đã được chú trọng. Kết quả là năm 1990, Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm (CASE) đã được khánh thành từ sự hợp tác với Chính phủ Pháp.

Từ những năm 1990, Sở KH&CN cũng đã phát động mạnh mẽ Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật nhằm khuyến khích các cá nhân, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sáng chế đề tài khoa học phục vụ cho cuộc sống. Từ đó đến nay, rất nhiều đề tài đã tham gia Hội thi, không ít đề này của Hội thi đã được ứng dụng vào thực tiễn, mang lại giá trị kinh tế cao.

Từ năm 2007, vai trò chủ trì Hội thi được chuyển giao từ Sở Khoa học Công nghệ sang cho Liên hiệp các Hội Khoa  học Kỹ thuật Thành phố tổ chức với chu kỳ 2 năm 1 lần.

Sau khi hoàn tất việc chuyển giao, bắt đầu từ năm 2008, Sở KH&CN đã tiến hành tổ chức Giải thưởng Sáng chế Thành phố cũng với chu kỳ 2 năm 1 lần để luân phiên với Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật.

Những hoạt động này đã góp phần thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong cộng đồng tại TP.HCM nói riêng, cả nước nói chung đó là đã thiết thực bảo vệ thành quả sáng tạo của cộng đồng, thể hiện qua việc gia tăng đáng kể tỷ lệ đơn đăng ký nhãn hiệu, đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp. Ước tính trong khoảng 10 năm gần đây số lượng đơn đăng ký về nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp của cả nước đạt hơn 40%. Trong đó, số lượng đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp của TP.HCM chiếm 49% của cả nước, số lượng đơn đăng ký sáng chế chiếm 31%.

Đổi mới sáng tạo - Truyền thống của ngành Khoa học công nghệ TP.HCM - 2

Sở cũng là đơn vị tiên phong trong việc thúc đẩy sáng tạo khoa học công nghệ. Thông qua Chương trình Vườn Ươm sáng tạo KH&CN trẻ, Sở đã khuyến khích và tạo điều kiện cho lực lượng trí thức, nhà khoa học trẻ tham gia nghiên cứu khoa học. 

Các hoạt động hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp khoa học và công nghệ của Sở cũng đã thúc đẩy hình thành các cơ sở ươm tạo và phát triển doanh nghiệp khoa học công nghệ để gắn kết cung – cầu nhằm nối kết giữa giai đoạn nghiên cứu với giai đoạn triển khai ứng dụng, gắn nghiên cứu với nhu cầu thực tế, phục vụ sản xuất, tránh hiện tượng lãng phí chi phí và chất xám do đầu tư không đúng hướng. Sở đã chủ động hợp tác và hỗ trợ Trường Đại học Nông Lâm, Trường Đại học Bách khoa, Khu Nông nghiệp công nghệ cao hình thành 3 mô hình cơ sở ươm tạo doanh nghiệp công nghệ với đầy đủ các hệ thống tư vấn, kỹ thuật và dịch vụ đi kèm.

Đổi mới sáng tạo - Truyền thống của ngành Khoa học công nghệ TP.HCM - 3

Chăm sóc hoa Lan theo quy trình Nông nghiệp công nghệ cao tại Củ Chi

Đến nay các hoạt động này đã hình thành nhiều doanh nghiệp đã và đang ươm tạo tại các cơ sở ươm tạo; với nhiều lĩnh vực như: công nghệ thông tin, cơ khí nông nghiệp, cơ điện tử, năng lượng, nhiên liệu sinh học, chế phẩm sinh học, phân bón vi sinh, chế biến thực phẩm, nông nghiệp công nghệ cao… Ngoài ra, còn có dự án hợp tác giữa Việt Nam và Châu Âu nhằm hình thành Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp phần mềm Quang Trung, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp - Thành đoàn.

Sở cũng là đơn vị tiên phong trên cả nước thúc đẩy sự hình thành và phát triển của thị trường khoa học và công nghệ, tạo cầu nối giữa Nhà Khoa học - Doanh nghiệp, trong đó Nhà nước đóng vai trò “Bà đỡ”.

Có thể nói, bên cạnh truyền thống Đoàn kết, Đổi mới sáng tạo đã góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ Thành phố, đồng thời cung cấp luận cứ khoa học trong việc hoạch định các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của kinh tế Thành phố.

Theo Vân Ly (Báo Khám phá)

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn