Hình header

Hội thảo đầu tiên về chiến tranh biên giới Tây Nam dưới góc nhìn sử học

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 24/04/2018Nguồn tin: ĐH KHXN và NV, ĐHQG TP. HCM

Đây là khẳng định của GS.TS Võ Văn Sen trong báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học “Một số vấn đề về chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam” được tổ chức tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, DDHQG TP. HCM vào sáng 5-4.


GS.TS Võ Văn Sen trình bày báo cáo đề dẫn - Ảnh: Hồ Hiền

 

Hội thảo do Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM và Trường ĐH KHXH&NV – ĐHQG-HCM tổ chức.

Tham dự hội thảo có GS.NGND Phan Huy Lê - Chủ tịch Danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; PGS.TS Trần Đức Cường - Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; GS.TS Võ Văn Sen - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.HCM - cùng nhiều chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu lịch sử đầu ngành và các giảng viên, sinh viên yêu lịch sử của các trường đại học trên địa bàn TP.HCM.

Hội thảo đầu tiên về cuộc chiến dưới góc độ sử học


GS.NGND Phan Huy Lê (trái) và GS.TS Võ Văn Sen  chủ trì hội thảo - Ảnh: HỒ HIỀN

 Theo GS.TS Võ Văn Sen, đây là hội thảo đầu tiên về cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở Biên giới Tây Nam dưới góc độ sử học. Trên thực tế, cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam cách đây gần 40 năm là một trong những cuộc chiến tranh lớn của dân tộc.

 Tuy nhiên, cuộc chiến tranh này chưa được nhận thức chính xác và đúng đắn ở cả trong và ngoài nước, chưa được ghi chép đầy đủ trong sử sách và chưa được đưa vào sách giáo khoa lịch sử cho học sinh.

Một trong những mục đích quan trọng của hội thảo là làm rõ chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam (trước ngày 7-1-1979) và nhiệm vụ quốc tế của Việt Nam ở Campuchia (1979 -1989) là hai vấn đề khác nhau, với bối cảnh lịch sử và nguyên nhân khác nhau nhưng có quan hệ logic với nhau.

Về gọi tên cuộc chiến, GS.TS Võ Văn Sen cho rằng cuộc chiến mà chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia dùng lực lượng quân sự gây xung đột, lấn chiếm sang biên giới Việt Nam, buộc Việt Nam phải đứng lên dùng quân đội trừng trị và phản công đánh bại chúng được gọi bằng nhiều cách khác nhau.

Trong đó, cách gọi “Chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam” được quân tình nguyện Việt Nam dùng trong tổng kết nhiệm vụ quốc tế là cách gọi “đích thực”.

Cần nhận diện đầy đủ tính chất cuộc chiến


Hội thảo có sự tham dự của đông đảo các chuyên gia sử học - Ảnh: HỒ HIỀN

Bản tin về hội thảo trên báo Tuổi Trẻ nhận định: "Giới sử học cho rằng hội thảo này có đóng góp tích cực ở chỗ thẳng thắn chỉ ra nguyên nhân sâu xa của cuộc chiến “là có sự trợ giúp toàn diện của Trung Quốc và các thế lực thù địch khác”.

Vai trò của Trung Quốc ở cuộc chiến này được chỉ rõ: Trung Quốc viện trợ giúp đỡ cho chế độ diệt chủng Pol Pot xây dựng Nhà nước Campuchia dân chủ và trang bị cho quân đội của chế độ diệt chủng Pol Pot xây dựng thành lực lượng gây chiến với Việt Nam.

Trong khi đó, ở phần báo cáo tham luận tại hội thảo, Đại tá - PGS.TS Trần Ngọc Long khẳng định: “Không phải ai cũng nhận diện được đầy đủ tính chất của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam và phía Bắc. Sự kiện lịch sử này cần phải gọi là “cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở hai đầu biên giới” chứ không nên coi đó là hai cuộc chiến tranh tách rời nhau.

PGS.TS Trần Ngọc Long cho rằng việc nhận diện đúng tính chất của cuộc chiến tranh không phải là để “gặm nhấm” quá khứ, khơi lại hận thù mà là để hướng tới tương lai - một tương lai hòa bình, hữu nghị và hợp tác, cùng nhau phát triển.


Đại tá - PGS.TS Trần Ngọc Long nhấn mạnh muốn nhận diện đúng tính chất cuộc chiến thì phải xem xét cả một quá trình - Ảnh: HỒ HIỀN

Theo PGS.TS Ngô Minh Oanh bài học từ lịch sử của Campuchia về tôn trọng những quy luật khách quan của sự phát triển xã hội, về mục tiêu hạnh phúc của con người...vẫn còn nguyên giá trị.

Các chuyên gia nhận định lần đầu tiên cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam được đưa ra bàn bạc một cách bài bản dưới hình thức là một hội thảo khoa học quy mô và kỳ vọng hội thảo sẽ mở đầu cho nhiều hội thảo khoa học tiếp theo về vấn đề này.

HỒ HIỀN - XUÂN HẠ 

TRƯỜNG ĐH KH XN VÀ NV, ĐHQG TP. HCM

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn