Hình header

Mô hình Bách hóa miễn phí cho người nghèo

Tin tức - Sự kiệnNgày đăng: 01/03/2019Nguồn tin: TST
Đoàn thanh niên phường 7, quận Bình Thạnh sáng tạo với ý tưởng thực hiện mô hình Bách hóa miễn phí cho người nghèo.

Nhìn nhận thực tế tại đơn vị phường 7, quận Bình Thạnh có nhiều trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, các trường hợp thân nhân, bệnh nhân từ nơi khác đến để chữa bệnh và nuôi bệnh tại khu vực bệnh viện Ung Bướu và bệnh viện Nhân dân Gia Định cũng khó khăn rất nhiều. Xuất phát từ việc thấy các thùng trà đá miễn phí, bánh mì miễn phí xuất hiện khá nhiều trên các tuyến đường nhưng về vấn đề vệ sinh thì chưa được đảm bảo và nhận thấy nhu cầu của người nghèo không chỉ trên địa bàn phường 7 cần rất là nhiều, do đó bản thân đề ra mô hình “Bách hóa miễn phí cho người nghèo” với nhiều nhu yếu phẩm để cho người dân dù ở bất cứ nơi đâu cũng có thể lựa chọn và lấy những món hàng phù hợp mang về cho mình nhằm chia sẽ yêu thương đến nhiều người.

Cuối tháng 7 năm 2018 Ủy ban Hội phường đã cho ra đời “Bách hóa miễn phí cho người nghèo” đầu tiên trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, mô hình này để giúp cho mọi người có nhiều sự lựa chọn hơn. Trong tủ kính có rất nhiều nhu yếu phẩm để phục vụ nhu cầu của người nghèo, như: mì gói, đường, sữa, nước tương, dầu ăn, bột nêm, nước suối, nước ngọt... hoàn toàn là miễn phí, điều quan trọng nhất các nhu yếu phẩm là hàng Việt Nam có chất lượng khuyến khích người dân thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hiện tủ đựng đồ miễn phí được đặt trên vỉa hè tại giao lộ đường Nguyễn Xí - Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh. Bất cứ người nào đến đây đều được tặng một món đồ tự chọn trong số những món đồ trong tủ hiện có. Ủy ban Hội phường phân công ít nhất 2 hội viên, thanh niên tình nguyện túc trực từ 8-12 giờ chủ nhật hằng tuần để phục vụ cho mọi người. Với ý nghĩa của việc thực hiện, mô hình “Bách hóa miễn phí cho người nghèo” đã được nhiều người biết đến thông qua bài báo của Thanh niên và chương trình “Người đưa tin 24 giờ”, tin tức “60 giấy” đạt được nhiều kết quả nhất định, thống kê số liệu bình quân từ 30 đến 40 người dân nghèo/lần tham gia hàng tuần.

Thấy được hiệu quả, người dân biết đến nhiều hơn và sự quan tâm của truyền hình Quốc Hội, Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Trang điện tử Đảng bộ TP. Hồ Chí Minh đã đến trực tiếp tiếp tục ghi hình cho buổi ra mắt tủ “Bách hóa miễn phí” thứ 2 được đặt trước UBND phường 7 duy trì thực hiện vào 9g00 đến 11g30 thứ tư hàng tuần được nhiều mạnh thường quân quan tâm hỗ trợ, thống kê số liệu ban đầu tủ bách hóa miễn phí thứ 2 có trên 50 lượt người dân đến tham gia thường xuyên. Với ý nghĩa “Chia sẽ yêu thương”, một cách làm mới tiếp tục được sự quan tâm, hỗ trợ, tài trợ của nhiều mạnh thường quân để duy trì hoạt động mô hình. Từ việc thực hiện mô hình này đã có nhiều thanh niên đăng ký tình nguyện cùng tham gia chương trình và có nguyện vọng gắn bó với tổ chức Hội tại địa phương.

Với mục tiêu muốn nhân rộng mô hình “Bách hóa miễn phí” đến nhiều nơi (đã có đơn vị phường 14, quận Bình Thạnh đang thực hiện mô hình với sự phối hợp của các ban ngành đoàn thể phường đặt tủ bách hóa trước trường Nguyễn Đình Chiểu vào sáng thứ 4 hàng tuần), với nhu yếu phẩm là hàng Việt Nam chất lượng cao. Dự kiến năm 2019 tác giả ý tưởng anh Huỳnh Bá Quang sẽ vận động thêm các Doanh nghiệp tài trợ, vừa quảng bá hình ảnh thương hiệu Việt vừa giúp đỡ người khó khăn.

Hoạt động có hiệu quả, tuy nhiên nhận thấy cũng còn nhiều khó khăn, do nhu cầu của người nghèo cần rất nhiều nhưng cũng may mắn hàng tuần vẫn có các kênh báo, đài trực tiếp liên hệ để ghi hình, viết bài vì mức độ ảnh hưởng của chương trình quan tâm đến người dân nghèo và cũng có nhiều trường hợp liên lạc để đóng góp, ủng hộ, chia sẽ yêu thương. Ước tính đến thời điểm hiện nay tại 2 điểm thực hiện tủ bách hóa miễn phí dành cho người nghèo, đã có hơn 1.200 lượt người dân đến lựa chọn những món nhu yếu phẩm phù hợp mang về và 12 bạn thanh niên tình nguyện tích cực tham gia cùng chương trình…Từ những việc làm trên anh Huỳnh Bá Quang mong muốn có được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các nguồn tài trợ của quí mạnh thường quân và thanh niên tình nguyện về tinh thần tình nguyện, về ý nghĩa, về nguồn nhân lực để mô hình có thể nhân rộng nhiều nơi, trước nhất là trên địa bàn quận Bình Thạnh để nhiều người nghèo được biết đến xem như là món một món quà ý nghĩa khi qua lại nơi đây.

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn