Hình header

Tài năng trẻ Nguyễn Anh Khôi thắng Evgeny Bareev - cựu số 4 thế giới ở Olympiad cờ vua

Quỹ Bảo trợ Tài năng trẻNgày đăng: 05/10/2018Nguồn tin:

Tài năng 16 tuổi của Việt Nam gây bất ngờ khi cầm đen thắng Evgeny Bareev - thầy cũ của Lê Quang Liêm - ở lượt bảy.

Nguyễn Anh Khôi (Elo 2.463) mới thắng một ván trước khi đụng độ Bareev - thầy cũ của kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm (2.715). Việc phải cầm đen đụng độ đối thủ dày dặn kinh nghiệm như Đại kiện tướng 51 tuổi cho thấy trận hòa cũng là thành công với Anh Khôi. Nhưng cựu vô địch U10 và U12 thế giới còn làm được nhiều hơn thế. Đó là chiến thắng Đại kiện tướng Bareev sau 35 nước cờ.

Chiến thắng của Anh Khôi góp phần giúp Việt Nam hạ Canada với tỷ số 4-0. Hiệu suất thi đấu tại giải của anh đang là 2.519. Nếu duy trì phong độ và đạt hiệu suất cao hơn 2.600, kỳ thủ 16 tuổi sẽ đạt chuẩn Đại kiện tướng đầu tiên.

Bareev từng được Liên đoàn cờ TP HCM thuê về dạy cho Quang Liêm trong hai đợt, mỗi đợt sáu tuần giai đoạn 2009-2010. Ông cũng là HLV tuyển Nga giai đoạn 2010-2014, giúp họ đoạt HC bạc Olympiad cờ vua 2010.

Giải vô địch cờ vua đồng đội thế giới được tổ chức hai năm một lần, là một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất trên thế giới.

Tuyển Việt Nam dự giải năm nay với đội hình gồm Lê Quang Liêm, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Đào Thiên Hải, Nguyễn Anh Khôi (đồng đội nam); Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng, Hoàng Thị Bảo Trâm và Bạch Ngọc Thùy Dương (đồng đội nữ).

Hầu hết các tên tuổi trên đều trưởng thành từ giải cờ vua Quốc tế HDBank - giải cờ lớn nhất hàng năm tổ chức tại Việt Nam, thuộc hệ thống thi đấu chính thức của FIDE và được điều hành bởi các trọng tài quốc tế. Sau 8 mùa tổ chức đã có 1.300 kỷ thủ đến từ trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm tích lũy được khá nhiều điểm Elo từ giải này với ba danh hiệu vô địch, góp phần giúp anh vươn lên đẳng cấp cao trong làng cờ vua thế giới và hiện tại xếp thứ 22 thế giới. Nhiều kỳ thủ Việt Nam cũng như quốc tế thông qua giải HDBank đã đạt chuẩn kiện tướng, đại kiện tướng. Các kỳ thủ trẻ như Nguyễn Anh Khôi, Lê Minh Hoàng, Trần Tuấn Minh, Trần Minh Thắng nhờ được trui rèn qua giải đấu lớn bậc nhất châu Á này mà chiếm lĩnh thứ hạng cao ở các giải trẻ quốc tế những năm qua.

Nguồn VnExpress.net

TRUNG TÂM PHÁT TRIỂN KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ TRẺ
Số 1, Phạm Ngọc Thạch, P.Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh
(028) 38 233 363 - (028) 38 230 780

© 2015 - 2019 Bản quyền thuộc Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Trẻ - Thành Đoàn